Quỹ lớn nhất TTCK Việt Nam 'full cổ phiếu' và gần hết tiền giải ngân, đang có hiệu suất âm 20% sau 6 tháng đầu năm

Hoàng Linh 14:00 | 09/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Báo cáo công bố mới đây nhất của quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý cho thấy quỹ ngoại này trong trạng thái gần như hết tiền mặt để giải ngân.

  Tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý. Nguồn: HL tổng hợp.

Cập nhật tại ngày 30/6, tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) là 0,53%. Với quy mô tài sản là 2,036 tỷ USD, giá trị tiền mặt trong danh mục của VEIL vào khoản 10,8 triệu USD. Đây là giá trị tiền mặt thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.

Tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL cũng đang trong vùng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Bắt đầu khi thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu bước vào nhịp tăng kể từ đầu năm 2020, tuần 17 - 24/9/2020, VEIL từng đưa tỷ trọng xuống mức thấp nhất là 0,49%, tương đương tiền mặt tại quỹ là 7,1 triệu USD. Con số này chênh lệch không đáng kể so với ngưỡng cuối tháng 6.

Với những dữ liệu được thống kê cho thấy dường như đây là trạng thái "full cổ phiếu" của quỹ VEIL. Trong tình trạng này, gần như VEIL không giải ngân thêm vào thị trường. Ước tính tuần giao dịch 23 - 30/6, quỹ VEIL mua ròng hơn 8 triệu USD (187 tỷ đồng) vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong những bài viết trước đó đã đề cập đến cuộc đại cơ cấu danh mục của quỹ VEIL khi cơ cấu rổ cổ phiếu đầu tư sang các mã nhóm hóa chất, phân bón dầu khí.

  Top10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của VEIL tại ngày 30/6. 

Cập nhật thời điểm cuối tháng 6, mã MWG của Thế giới Di động dẫn đầu về tỷ trọng trong danh mục quỹ lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý. Hai mã ngân hàng có tỷ trọng thấp hơn là VPB và ACB. Mã mới được bổ sung vào danh mục cách đây ít tháng là DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đứng thứ 7 với tỷ trọng 3,68%.

Ngoài DGC, mã GAS của PV Gas cũng lọt nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL với tỷ trọng 3,32%. Sự hiện diện của DGC và GAS thế chỗ hai bluechip là VIC của Tập đoàn Vingroup và MBB của MBBank.

Nói thêm về hiệu quả đầu tư của VEIL trong 6 tháng đầu năm, tỷ suất lợi nhuận của quỹ là âm hơn 20% xong vẫn khá hơn so với đà giảm hơn 21% của VN-Index (chỉ số tham chiếu của quỹ).