Ra mắt hệ thống dữ liệu quốc gia kê khai COVID-19 nhằm giảm ùn tắc

06:18 06/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều ngày 5/8 đã diễn buổi ra mắt hệ thống kê khai Covid dưới sự chủ trì của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Cụ thể, người dân sẽ tiến hành kê khai thông tin trên website http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn thông qua thiết bị di động smartphone hoặc máy tính có kết nối internet. Thông tin, nhân dân của công dân kê khai sẽ được kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Đối với những người không có thiết bị điện thoại thông minh sẽ kê khai thủ công qua các tờ giấy khai báo theo mẫu, sau đó, cán bộ sẽ nhập những thông tin này vào hệ thống nói trên, đảm bảo dữ liệu sẽ lưu lại để khi cần trích xuất được thuận tiện. 

Sau khi tiến hành khai báo xong, người dân có thể di chuyển qua các chốt bằng các mã QR Code được cấp. Mã này dùng có hiệu lực trong 72h (3 ngày), từ khi khai báo.

Ra mắt hệ thống dữ liệu quốc gia kê khai COVID-19 nhằm giảm ùn tắc - ảnh 1

Cán bộ của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) giới thiệu về hệ thống. Ảnh: Báo Nhân dân

Từ đó, có thể nhận thấy rằng ưu điểm của hệ thống chính là giảm ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ các thành phố với cách làm trên. 

Theo C06, hệ thống ra đời nhằm hiện thực hóa mục tiêu di biến động dân cư thông qua việc kiểm soát này sẽ kịp thời truy vết di chuyển công dân khi có yêu cầu. Căn cứ vào thông tin nơi thường trú, tạm trú, nơi đi và nơi đến khi công dân đã khai, thông tin của công dân sẽ được chuyển trực tiếp về các công an phường/xã thông qua hệ thống dữ liệu dân cư để lực lượng chức năng dễ quản lý và theo dõi.

Bên cạnh đó, không thể kể đến hệ thống còn tích hợp kiêm nhiệm việc quản lý dữ liệu thông tin tiêm vắc xin trên toàn quốc: Quản lý tập trung dữ liệu công dân được tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19 thống nhất mà không cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống mới, nhằm tránh lãng phí tài sản đầu tư công.

Phân tích được tỷ lệ công dân được chứng nhận tiêm chủng để định hướng nhập vaccine, phát triển kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp.

Hệ thống từng được triển khai thử nghiệm tại các chốt kiểm soát ở Quảng Ninh, Hà Nội và mang lại kết quả tích cực. Thời gian tới, hệ thống này sẽ được Bộ Công an phối hợp cùng các địa phương nhân rộng để triển khai, thực hiện đồng bộ trên cả nước. 

H.S

Xem thêm: Tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nghiêm sai phạm trong các vụ án trọng điểm