Reuters: Boeing sắp có đơn đặt hàng 737 MAX từ Southwest Airlines trị giá hàng tỷ đô la

09:28 | 11/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mỗi chiếc 737 MAX 7 có giá niêm yết khoảng 100 triệu USD, mặc dù những chiếc máy bay phản lực như vậy thường được bán với giá thấp hơn một nửa giá trị chính thức của chúng với mức chiết khấu thị trường điển hình.
Nếu được xác nhận, thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc một trong những khách hàng lớn nhất của Boeing đào tẩu sang Airbus SE và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Boeing sau gần hai năm ngừng hoạt động của dòng 737 MAX từ các vụ tai nạn chết người vào năm 2018 và 2019.
 
Các nguồn tin của Reuters cho biết, thương vụ này sẽ bao gồm hàng chục đơn đặt hàng công ty và các lựa chọn tiềm năng quan trọng.
 
Hãng hàng không Southwest của Mỹ cho biết họ không bình luận về các quyết định của hạm đội và không có gì để công bố. Boeing cũng từ chối bình luận.
 
Boeing sắp có đơn đặt hàng 737 MAX từ Southwest Airlines
Một chiếc taxi máy bay Boeing 737 MAX 8 của Công ty Southwest Airlines tới khu vực bảo dưỡng sau khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Midway ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, ngày 13/3/2019. Ảnh: Reuters
 
Thỏa thuận được đề xuất sau những suy đoán về sự đối đầu giữa thành viên nhỏ nhất trong gia đình MAX của Boeing và A220 của Airbus.
 
Mỗi chiếc 737 MAX 7 có giá niêm yết khoảng 100 triệu USD, mặc dù những chiếc máy bay phản lực như vậy thường được bán với giá thấp hơn một nửa giá trị chính thức của chúng với mức chiết khấu thị trường điển hình, theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp máy bay.

Các điều khoản chính xác của bất kỳ thỏa thuận nào và thời gian của một thông báo có thể không được rõ ràng.
 
Cổ phiếu của Boeing đã tăng 6,4%, đóng cửa ở mức 245,34 USD vào thứ Tư. Cổ phiếu Southwest giảm 0,7%, đóng cửa ở mức 58,51 USD.
 
Thỏa thuận tiềm năng của Southwest Airlines được đưa ra sau khi Alaska Airlines đồng ý mua 23 máy bay phản lực 737 MAX 9 vào tháng 12 theo đơn đặt hàng cứu cánh từ hãng hàng không giá rẻ châu Âu Ryanair với giá 75 chiếc trong số các máy bay thân hẹp.
 
Giám đốc điều hành Tây Nam Gary Kelly cho biết vào tháng 11 rằng công ty muốn sớm đưa ra quyết định về việc làm mới máy bay phản lực 737-700 cũ với 143 chỗ ngồi và đang tranh luận giữa chiếc Boeing 737 MAX-7 vẫn chưa được chứng nhận, hay chiếc A220, điều này có nghĩa là lần đầu tiên hãng có sự chuyển hướng khỏi toàn đội bay Boeing.
 
Phát biểu tại một bữa tiệc trưa ảo của Aero Club of Washington vào thứ Tư, Kelly cho biết Southwest vẫn đàm phán với Boeing và nhắc lại những lợi thế khi có một loại đội bay duy nhất, đồng thời thừa nhận rằng A220 là “một chiếc máy bay tuyệt vời”.
 
Boeing sắp có đơn đặt hàng 737 MAX từ Southwest Airlines
Mỗi chiếc 737 MAX 7 có giá niêm yết khoảng 100 triệu USD
 
Bất kỳ thỏa thuận nào cho MAX không nhằm mục đích tăng quy mô đội bay tổng thể của Southwest. Hãng này đã đậu hàng chục máy bay trong khi vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
 
MAX 7 là chiếc nhỏ nhất trong gia đình MAX 4 thành viên, với không gian cho 153 chỗ ngồi trong cấu hình hai hạng và phạm vi hoạt động 3.850 hải lý.
 
Tổng số đơn đặt hàng tồn đọng của Boeing là 4.041 máy bay tính đến cuối tháng Hai.
 
Ngày 10/3 đánh dấu kỷ niệm hai năm vụ tai nạn máy bay 737 MAX của Hãng hàng không Ethiopia, xảy ra 5 tháng sau thảm họa tương tự trên một chuyến bay của Lion Air. Tất cả cộng lại có 346 người chết.
 
Hải Yến (Theo Reuters)