Reuters: Foxconn chuyển một số dây chuyền sản xuất cho Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam

20:07 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Foxconn đang chuyển một số sản phẩm lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu từ tập đoàn Apple.
Sự chuyển đổi này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của Trump, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc để có mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc, điều mà họ coi là có nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.
 
Các nhà sản xuất Đài Loan, như Foxconn, rất cảnh giác với việc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng, nên đã chuyển hoặc đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.
 
Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất cho Apple sang Việt Nam
Nhà máy Foxconn tại Bắc Giang, Việt Nam
 
Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy của mình ở tỉnh Bắc Giang và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021, một nguồn tin của Reuters cho biết.
 
Nguồn tin này cũng cho biết, các dây chuyền cũng sẽ nhận một số sản xuất từ Trung Quốc mà không cần giải thích rõ sản lượng sẽ thay đổi như thế nào. Người này còn cho rằng động thái này đã được Apple yêu cầu vì hãng muốn đa dạng hóa sản xuất sau cuộc chiến thương mại.
 
Foxconn cho biết trong tuyên bố: “Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm nào của họ”. Apple hiện vẫn đang giữ im lặng về sự chuyển đổi này.
 
Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất cho Apple sang Việt Nam
Bên trong nhà máy Foxconn - đối tác lâu năm của Apple
 
Foxconn của Đài Loan có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, hôm 24/11 đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd - một động thái được cho là chuẩn bị mở rộng thị trường tại Việt Nam.
 
Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả các bộ phận của iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc và do đó, động thái của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.
 
 
Thanh Thùy