Reuters: Ít nhất 18 người thiệt mạng ở Myanmar trong ngày biểu tình chống đảo chính

08:07 01/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 18 người biểu tình ở Myanmar đã thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình chống lại cuộc đảo chính của quân đội nước này.

Theo Reuters, cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình chống đảo chính ở thành phố Yangon, sau khi sử dụng lựu đạn gây choáng, hơi cay và bắn những phát súng chỉ thiên nhưng vẫn không giải tán được đám đông.
 
Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông cho thấy, một số người bị thương đã bị những người biểu tình kéo đi, để lại những vết bẩn đẫm máu trên vỉa hè.
 
Một bác sĩ yêu cầu giấu tên cho biết, một người đàn ông đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện với một viên đạn găm trên ngực.
 
 Ít nhất 18 người thiệt mạng ở Myanmar
Người biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội ở Myanmar
 
“Lực lượng cảnh sát và quân đội đã đối đầu với các cuộc biểu tình ôn hòa, sử dụng vũ lực sát thương và ít sát thương đã khiến ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương”, văn phòng nhân quyền LHQ cho biết.
 
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này giành chính quyền và bắt giữ các lãnh đạo chính phủ vào ngày 1/2, với cáo buộc đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 là do gian lận.
 
Sau cuộc đảo chính của quân đội, hàng trăm nghìn người dân Myanmar đã tổ chức xuống đường biểu tình phản đối đảo chính, các quốc gia phương Tây cũng kịch liệt lên án hành động của quân đội quốc gia này.
 
Trong số những người thiệt mạng có 3 người ở thị trấn phía nam Dawei, chính trị gia Kyaw Min Htike nói với Reuters.
 
Cơ quan truyền thông Myanmar Now đưa tin 2 người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay. Lực lượng an ninh đã nổ súng một lần nữa sau đó trong ngày và một phụ nữ đã thiệt mạng, Sai Tun, cư dân Mandalay nói với Reuters.
 
“Đội ngũ y tế đã kiểm tra cô ấy và xác nhận cô ấy không qua khỏi. Cô ấy đã bị bắn vào đầu, ”Sai Tun nói.
 
 Ít nhất 18 người thiệt mạng ở Myanmar
Cảnh sát đã nổ súng vào người biểu tình sau khi sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay mà vẫn không giải tán được đám đông
 
Cảnh sát và người phát ngôn của hội đồng quân sự cầm quyền đã không trả lời về thông tin nói trên.
 
Trong số những người biểu tình thiệt mạng ở thành phố Yangon có một người là giáo viên, người này đã chết sau khi cảnh sát ập vào giải tán cuộc biểu tình của giáo viên bằng lựu đạn gây choáng, khiến đám đông bỏ chạy, con gái người giáo viên thiệt mạng và một đồng nghiệp khác của cô cho biết.
 
Cảnh sát cũng ném lựu đạn choáng bên ngoài một trường Y ở thành phố Yangon, khiến các bác sĩ và sinh viên mặc áo khoác trắng trong phòng thí nghiệm chạy tán loạn. Một nhóm được gọi là Liên minh y tế Whitecoat cho biết hơn 50 nhân viên y tế đã bị bắt giữ.
 
Cảnh sát đã đập tan các cuộc biểu tình ở các thị trấn khác, bao gồm Lashio ở phía đông bắc, Myeik ở phía nam và Hpa-An ở phía đông Yangon, người dân và truyền thông cho biết.
 
Tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar cho biết tuần trước chính quyền đã sử dụng vũ lực tối thiểu để đối phó với các cuộc biểu tình.
 
Tuy nhiên, đã có ít nhất 21 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp của cảnh sát. Quân đội Myanmar cũng cho biết 1 cảnh sát cũng đã tử vong khi đụng độ với người biểu tình.
 
Các cuộc đàn áp dường như thể hiện quyết tâm của quân đội trong  bảo vệ chính quyền của mình khi đối mặt với những phản đối, không chỉ trên đường phố mà rộng hơn là trong các lĩnh vực như dịch vụ dân sự, chính quyền thành phố, tư pháp, giáo dục và y tế và truyền thông.
 
Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại New York, cho biết: “Việc lực lượng an ninh Myanmar leo thang rõ ràng bằng cách sử dụng vũ lực gây chết người ở nhiều thị trấn và thành phố ... là thái quá và không thể chấp nhận được”.
 
Đại sứ quán Canada cho biết họ "kinh hoàng trước xu hướng gia tăng bạo lực và sử dụng vũ lực đối với người biểu tình".
 
Đài truyền hình MRTV cho biết hơn 470 người đã bị bắt hôm 27/2 khi cảnh sát phát động chiến dịch trấn áp biểu tình trên toàn quốc. Hiện tại không rõ có bao nhiêu người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình hôm 28/2.
 
Nhà hoạt động thanh niên Esther Ze Naw cho biết mọi người đang chiến đấu với nỗi sợ hãi mà họ phải sống dưới sự cai trị của quân đội.
 
“Rõ ràng là họ đang cố gắng gieo rắc nỗi sợ hãi trong chúng ta bằng cách khiến chúng ta phải chạy trốn”, Esther Ze Naw nói. "Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó". Cô nói thêm.
 
Đài truyền hình MRTV hôm 27/2 thông báo rằng đặc phái viên Liên Hợp Quốc của Myanmar đã bị sa thải vì phản bội đất nước, sau khi ông này thúc giục Liên Hợp Quốc sử dụng "bất kỳ biện pháp nào cần thiết" để đảo ngược cuộc đảo chính tại quốc gia này.
 
Đại sứ Kyaw Moe Tun vẫn bất chấp. “Tôi quyết định sẽ chiến đấu lại chừng nào còn có thể,” ông nói với Reuters ở New York.
 
Bất chấp một số quốc gia phương Tây đã bắt đầu áp dụng các lệnh trừng phạt, các tướng lĩnh quân đội Myanmar vẫn tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới, nhưng chưa ấn định ngày.
 
Đảng của bà Suu Kyi và những người ủng hộ cho biết kết quả của cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 phải được tôn trọng.
 
H.A (Theo Reuters)