Reuters: SHB đàm phán bán 20% vốn cho đối tác ngoại, mức định giá có thể lên tới 2,2 tỷ USD

Diệp Bình 08:12 | 07/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nguồn tin của Reuters cho biết các đối tác mà SHB đang làm việc đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, thoả thuận dự kiến được hoàn tất trong năm nay hoặc đầu năm 2024 nếu được sự chấp thuận của NHNN.

Theo một nguồn thạo tin của Reuters, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB - Mã: SHB) đang trong quá trình làm việc để bán 20% vốn cổ phần cho đối tác chiến lược trong năm nay. Mức định giá tiềm năng có thể dao động từ 2 tỷ USD đến 2,2 tỷ USD.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm nay hoặc đầu năm 2024 và sẽ cần sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Các nguồn tin cho biết SHB đang trao đổi với một cố vấn tài chính để tiến hành các cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm đối tác chiến lược. Quá trình này đang diễn ra và chưa có quyết định nào được đưa ra.

Danh tính các bên tham gia vẫn trong vòng bí mật tuy nhiên, một nguồn tin tiết lộ thêm về một số nhà đầu tư tiềm năng đã tiếp cận SHB đến từ các nước Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trả lời câu hỏi của Reuters, SHB cho biết: “SHB đang tích cực tìm hiểu cơ hội với các đối tác không chỉ các đối tác châu Á với mục tiêu mang lại lợi ích cao nhất cho ngân hàng và các cổ đông của chúng tôi”.

SHB hiện có giá trị vốn hoá thị trường khoảng 1,7 tỷ USD với cổ đông lớn nhất là Tập đoàn T&T.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển cho biết chiến lược của nhà băng là chọn đối tác có thể đi cùng trong dài hạn 15-20 năm, tham gia cùng ngân hàng trong cả việc quản trị điều hành, công nghệ, chứ không chỉ là đầu tư vốn.

"Chúng tôi đã và đang tiếp cận với một số nhà đầu tư nhưng họ chỉ muốn rót vốn đầu tư tài chính với chiến lược từ 3 - 5 năm. Do đó, chúng tôi sẽ cần hạ tiêu chuẩn lựa chọn xuống,  dự kiến trong năm nay hoặc đầu năm sau chúng ta sẽ có những "chàng rể" về trung hạn", Chủ tịch Đỗ Quang Hiển nói.