Reuters: Vingroup đang đàm phán huy động 1 tỷ USD vốn cổ phần cho VinFast

Nguyễn Tế Huy 20:00 | 30/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các đối tác tiềm năng trong thương vụ huy động vốn cho VinFast bao gồm một đại gia phố Wall là BlackRock và quỹ đầu tư quốc gia của Qatar.
Các mẫu xe máy và ô tô của VinFast. (Ảnh: S.N).

Ba nguồn tin của Reuters cho biết Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) đang đàm phán với các nhà đầu tư về việc huy động khoảng 1 tỷ USD vốn chủ sở hữu cho VinFast - công ty con trong lĩnh vực xe hơi của Vingroup.

Các đối tác tiềm năng bao gồm quỹ đầu tư quốc gia Qatar và BlackRock. Trong đó, BlackRock là tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất thế giới với quy mô gần 9.500 tỷ USD. Quỹ đầu tư quốc gia Qatar quản lý khoảng 300 tỷ USD và thời gian gần đây đang đa dạng hóa danh mục từ khu vực truyền thống là Mỹ và châu Âu sang châu Á.

Thương vụ huy động vốn được thực hiện trong bối cảnh VinFast đang nuôi tham vọng tiến vào thị trường Mỹ bằng các mẫu xe SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin. VinFast tin rằng mình có thể thu hút khách hàng từ các tên tuổi lớn trong ngành như Tesla và General Motors.

Nếu thành công, đây sẽ là đợt huy động vốn tư nhân lớn nhất lịch sử Việt Nam và là minh chứng cho sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế đối với Đông Nam Á - khu vực mà các công ty gọi xe và giao hàng như Grab và GoTo từng huy động hàng tỷ USD.

"Xe điện là chủ đề của năm nay và các nhà đầu tư đang tỏ ra cực kỳ quan tâm", một nguồn tin của Reuters nói.

Bên cạnh kế hoạch huy động vốn khủng, VinFast còn đang dự định niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, sớm nhất là trong năm 2022. Thương vụ huy động vốn tư nhân 1 tỷ USD có thể được hoàn tất sớm nhất trong tháng 12 năm nay, Reuters cho hay.

VinFast được thành lập vào năm 2017 và dự định sản xuất xe điện tại Mỹ từ nửa cuối năm 2024. Trong triển lãm Los Angeles Auto Show tháng 11 này, công ty con của Vingroup đã giới thiệu hai mẫu xe điện thể thao là VF e35 và VF e36.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết VinFast vẫn giữ nguyên kế hoạch niêm yết ở Mỹ, có thể thông qua một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) hoặc niêm yết trực tiếp.