Rơi máy bay quân sự ở chở 92 người ở Philippines, ít nhất 17 người thiệt mạng

17:04 | 04/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các quan chức Philippines cho hay, có 92 người có mặt trên chiếc máy bay C-130 gặp nạn và hiện tại 17 trường hợp tử vong đã được xác nhận, con số này có thể sẽ còn tăng lên.

Ngày 4/7, tờ The New York Times đưa tin, một chiếc máy bay quân sự của Philippines chở theo 92 binh sĩ và thành viên phi hành đoàn đã bị rơi tại đảo Jolo, tỉnh Sulu, phía nam nước này khiến ít nhất 17 thiệt mạng, dự báo con số này có thể sẽ còn tăng lên.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Cirilito Sobejana, cho biết máy bay đã bị trượt khỏi đường băng khi đang cố gắng hạ cánh.

Ông cho biết chiếc máy bay đã bị rơi gần một ngôi làng có tên là Bangkal ở thị trấn Patikul, nơi có một doanh trại quân sự được gọi là Abu Sayyaf.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giải cứu các binh sĩ, các chỉ huy mặt đất của chúng tôi đã ở đó. Họ đang cố gắng hết sức để dập lửa. Cho đến nay chúng tôi đã cứu được 40 người và đưa đi điều trị ”, Tướng Sobejana nói.

Rơi máy bay quân sự ở chở 92 người ở Philippines, ít nhất 17 người thiệt mạng - ảnh 1

Cột khói đen bốc ra từ vụ tai nạn

Các quan chức cho biết chiếc máy bay gặp nạn là C-130 Hercules, chở ít nhất 84 binh sĩ, 3 phi công và 5 thành viên phi hành đoàn, cũng như 5 phương tiện quân sự.

C-130 là một phản lực cơ do Mỹ chế tạo, được quân đội trên khắp thế giới sử dụng và đôi khi được đưa vào sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Chiếc máy bay gặp nạn, được cất cánh lần đầu tiên vào năm 1988, được Không quân Hoa Kỳ sử dụng cho đến khi được bán cho Philippines vào tháng 1 năm nay.

Năm 2008, một chiếc C-130 của Không quân Philippines cũng đã lao xuống biển ngay sau khi cất cánh từ thành phố Davao trên đảo Mindanao, miền nam nước này, khiến 9 thành viên phi hành đoàn và 2 hành khách trên máy bay tử nạn.

Theo hãng tin AFP, nhiều người trên máy bay gặp nạn gần đây đã tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản và đang được điều động đến miền nam Philippines làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Người phát ngôn của quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo cho biết, điều tra ban đầu cho thấy vụ tai nạn máy bay không do nguyên nhân bị tấn công. Mục tiêu quan trọng nhất lúc này là cứu những người sống sót chứ không phải điều tra nguyên nhân.

Máy bay bị rơi tại khu vực lâu nay có tranh chấp giữa quân đội với các tay súng Hồi giáo ở Philippines.

Quân đội hiện diện dày đặc ở miền nam nước này, nơi các nhóm chiến binh, bao gồm nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, hoạt động.

H.A

Xem thêm: Rơi máy bay trực thăng trở hòm phiếu bầu Tổng thống Iran, 12 người thương vong