Rơi máy bay trực thăng trở hòm phiếu bầu Tổng thống Iran, 12 người thương vong

23:26 | 19/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một trực thăng chở các thùng phiếu bầu cử Tổng thống Iran đã gặp nạn tại tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran hôm nay 19/6, khiến 12 người thương vong.

Theo thống đốc tỉnh Khuzestan - Qasem Soleimani Dashtaki, vụ tai nạn khiến 1 người chết và 11 người khác bị thương. Người không may qua đời là một cảnh sát được phân công canh giữ các thùng phiếu.

Các hình ảnh được truyền thông địa phương đăng tải cho thấy chiếc trực thăng bị mất cánh quạt và hư hỏng nặng.

Ông Dashtaki cho biết những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, một số đang trong tình trạng nguy kịch.

Rơi máy bay trực thăng trở hòm phiếu bầu Tổng thống Iran, 12 người thương vong - ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn máy bay

Trước đó, các cử tri Iran đã đi bỏ phiếu vào ngày 18/6 để bầu ra tổng thống mới, kế nhiệm ông Hassan Rouhani.

Thẩm phán Ebrahim Raisi gần như đã cầm chắc chiến thắng, sau khi kết quả kiểm đếm khoảng 90% số phiếu bầu cho thấy ông Raisi giành được hơn 17,8 triệu phiếu trên tổng số 28,6 triệu phiếu.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani đã gửi lời chúc mừng đến người được lựa chọn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố thẩm phán theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi đã trở thành Tổng thống mới được bầu của nước Cộng hòa Hồi giáo này và kể từ nay, tất cả mọi người phải phối hợp với ông Raisi.

Ngoài ra, ông Zarif cho hay các vấn đề trong các cuộc đàm phán hạt nhân Iran với các cường quốc phương Tây đã giải quyết được, đồng thời bày tỏ hy vọng đạt được một kết quả vào trước tháng 8.

Về phần mình, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở nước này, gọi đây là một chiến thắng của đất nước trước "sự tuyên truyền của kẻ thù". Ông nêu rõ: "Người giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày hôm qua (18/6) chính là dân tộc Iran...."

Hôm qua (18/6), Iran đã tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 13 cho gần 60 triệu cử tri trong nước, cuộc bầu cử này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong những năm qua do chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ. Kinh tế Iran đã liên tiếp sụt giảm khi ghi nhận các mức giảm 6,8% trong năm 2018-2019 và giảm 6% năm 2020.

Lạm phát tăng vọt và luôn đứng ở mức trên 45%, trong khi đồng nội tệ Rial suy yếu mạnh so với đồng USD. Tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 11,2%. Sản lượng khai thác dầu thô và xuất khẩu dầu thô của Iran cũng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, Iran cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021 được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới, giúp vực dậy nền kinh tế đất nước.

H.A

Xem thêm: Thỏa thuận hạt nhân mới của Iran có thể thay đổi hoàn toàn giá dầu toàn cầu