Samsung muốn mua điện mặt trời, điện gió không qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN

15:29 04/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nếu được thông qua, Samsung sẽ có quyền trực tiếp ký kết hợp đồng và thỏa thuận giá điện với đơn vị phát điện năng lượng tái tạo mà không cần phải thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo trang Nikkei Asia, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc - Samsung - đã đề nghị chính phủ Việt Nam về việc tham gia một dự án thí điểm năng lượng tái tạo, ngược lại, tập đoàn này có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của mình.

Tuần trước, Bộ Công thương Việt Nam đã đón tiếp chuyến thăm của Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam. Hai bên đã có buổi làm việc nghiêm túc và Samsung cho biết, họ đang đối mặt với áp lực từ bỏ sự phụ thuộc vào than, vì vậy muốn tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam để mua năng lượng tái tạo trực tiếp từ các nhà sản xuất trong nước.

Các hoạt động của Samsung tại Việt Nam bao gồm trung tâm nghiên cứu lớn nhất Đông Nam Á, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2022 tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ nước ta đã yêu cầu Samsung xem xét sản xuất chất bán dẫn trong nước, đồng thời Samsung cũng được đề nghị xác định lại chuỗi cung ứng, cụ thể là nội địa hóa chuỗi cung ứng. Tuần trước, yêu cầu này đã được nhắc lại lại nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Samsung muốn mua điện mặt trời, điện gió không qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Danh sách các nhà cung cấp lớn của Samsung Electronics năm 2020 cũng bao gồm 25 doanh nghiệp tại Việt Nam, mặc dù hầu hết trong số này là các công ty nước ngoài.

Bộ Công thương cho biết trong một bản tóm tắt của cuộc họp được công bố hôm thứ Năm, việc Samsung nâng cao chuỗi giá trị cũng sẽ giúp Việt Nam "phát triển bền vững, nâng cao chất lượng của nền kinh tế và tránh bẫy thu nhập trung bình".

Nếu được thông qua, dự án thí điểm năng lượng tái tạo sẽ là một thỏa thuận mua bán điện trực tiếp (DPPA) cho phép Samsung mua điện từ các công ty khác, thay vì Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN.

Năm ngoái, các nhà bảo vệ môi trường đã bày tỏ ý kiến trên tờ Financial Times, thúc giục Samsung C&T, một bộ phận của tập đoàn Samsung Group, thoái vốn khỏi nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 của Việt Nam, nhà máy cũng bị nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển - Greta Thunberg chỉ trích

Việt Nam mới chỉ bắt đầu thử nghiệm trên cơ sở hạn chế DPPA cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Nhưng một liên minh các thương hiệu thời trang từ Nike đến Mulberry, không hài lòng với tiến độ, đã viết thư cho chính phủ vào tháng 12 để đẩy nhanh việc phê duyệt như vậy.

Hàng dệt may từng là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cho đến khi bị điện thoại, máy tính và các thiết bị khác vượt mặt. Samsung là nhà đầu tư sớm thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó, biến Việt Nam thành cơ sở sản xuất nước ngoài lớn nhất của mình, mặc dù trong những năm gần đây, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ khác đã nhảy vào, bao gồm hầu hết các nhà cung cấp lớn của Apple.

Xem thêm: CEO Choi Joo Ho: Vị thuyền trưởng mới đa tài của Samsung Việt Nam và cơ duyên 30 năm gắn kết

Tùy Ý