Sàn HOSE ngừng giao dịch vì giá trị vượt mức gần 22 nghìn tỉ

20:47 01/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) chủ động tạm ngừng phiên giao dịch chiều 1/6 để đảm bảo an toàn cho hệ thống chung, do giá trị giao dịch tại HOSE vượt mức 21.700 tỉ đồng dẫn tới tình trạng báo động.

Theo ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE cho biết, ngày 2/6, hệ thống của HOSE sẽ trở lại giao dịch bình thường. Hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Cùng với việc áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, HOSE đã có những cải tiến kỹ thuật giúp hệ thống giao dịch khá ổn định trong vài tháng gần đây.

Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5 vừa qua, tính bình quân phiên (cả phiên sáng và phiên chiều), giá trị giao dịch trên HOSE đã đạt mức khoảng 22,1 nghìn tỷ đồng/phiên. Đặc biệt, riêng trong phiên sáng 1/6, giá trị giao dịch trên HOSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Đây là con số kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.

Sàn HOSE ngừng giao dịch vì giá trị vượt mức gần 22 nghìn tỉ - ảnh 1

Ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE

“Trong bối cảnh những phiên gần đây, khi thanh khoản và số lượng lệnh tăng rất cao đã tiếp tục tạo áp lực rất lớn cho hệ thống HOSE. Do vậy, khi lượng lệnh tăng rất mạnh trong sáng 1/6, hệ thống phát đi cảnh báo, HOSE đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và được sự chấp thuận của Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để tạm ngừng giao dịch trong phiên chiều cùng ngày. Đây là giải pháp chủ động để đảm bảo an toàn chung cho hệ thống giao dịch trên HOSE”, ông Trà thông tin.

Cũng theo ông Lê Hải Trà, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE và Công ty cổ phần FPT (mã chứng khoán: FPT) đã cùng phối hợp, triển khai tích cực việc xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống giao dịch mới KRX sau này. Đến nay, mọi công đoạn xây dựng hệ thống đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra và chưa xuất hiện khó khăn gì lớn.

Được biết vừa qua, HOSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường “test” chức năng cho hệ thống giao dịch này. Quá trình test này diễn ra khá trôi chảy. Hiện tại, các bộ phận đang hoàn thiện để sớm tổ chức “test” thực tế với các công ty chứng khoán. Hệ thống này kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, vì hệ thống được thiết kế với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều. Phía FPT dự kiến có thể bàn giao hệ thống cho HOSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán MBS, thị trường chứng khoán Việt Nam chốt phiên cuối tháng 5 với thanh khoản bùng nổ và thị trường tiếp tục bay cao nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Chỉ số VN-Index đã tăng liền mạch 4 tháng để thiếp lập các mức cao mới, trong khi đó thanh khoản bình quân của thị trường cũng đã tăng từ mức 16.700 tỉ đồng/phiên từ tháng 2 lên trên 26.000 tỉ đồng/phiên trong tháng 5.

Hùng Dân

Xem thêm: Thị trường chứng khoán tuần tới dự đoán tiếp tục đối mặt với rủi ro ngắn hạn