Sáng 7/5, Hà Nội thêm 3 ca dương tính COVID-19 mới, từng ở chung khách sạn với người Trung Quốc

08:28 | 07/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Rạng sáng 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin về 3 trường hợp mới nhất có kết quả dương tính COVID-19. Trong đó huyện Thường Tín 2 ca, huyện Đông Anh.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận 3 trường hợp dương tính COVID-19 trong cộng đồng. Cụ thể:

Chị P.T.D (SN 1996, địa chỉ thôn Đìa, Nam Hồng, Đông Anh): Bệnh nhân chăm chồng điều trị tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 30/4 đến khoảng 10 giờ ngày 4/5 thì trở về nhà.

Tối ngày 4/5, chị có biểu hiện sốt, đau họng, quay lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào sáng ngày 5/5 nhưng bệnh viện không tiếp nhận do thực hiện cách ly.

Lịch sử di chuyển 3 ca dương tính COVID-19 ở Hà Nội sáng 8/5

Sau đó chị đến khai báo tại trạm y tế xã Nam Hồng và được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long và được lấy mẫu gửi Bệnh viện đa khoa Đức Giang xét nghiệm, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 6/5/2021.

Anh L.V.C (sinh năm 1980, địa chỉ số 9, chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, Thường Tín): Bệnh nhân đi Đà Nẵng từ 27/4 - 29/4, lưu trú tại khách sạn Mường Thanh trên đường Võ Nguyên Giáp, nơi có bệnh nhân Trung Quốc mắc bệnh.

Tối 3/5, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, khó chịu, các ngày sau có thêm biểu hiện ho khan, đau cơ, tức ngực, khó thở, mất vị giác.

Ngày 4/5, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, về nhà có triệu chứng tăng dần. Đến ngày 6/5, bệnh nhân đến khám lại ở Bệnh viện Medlatec cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân D.V.H (là em vợ bệnh nhân L.V.C) (nam, SN 1987, ở địa chỉ 26 chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, Thường Tín), làm nghề bán thuốc thú y tại nhà. Trong 14 ngày gần đây, bệnh nhân không đi đâu xa, không liên quan đến các khu vực nguy cơ. Lịch trình bệnh nhân như sau:

Trước đó, từ 30/4- 3/5, bệnh nhân H. chỉ ở nhà bán hàng, ít ra ngoài, khi ra ngoài có đeo khẩu trang. Buổi chiều đi đánh cầu lông tại nhà văn hóa thôn với khoảng 10 người.

Ngày 3/5, bệnh nhân đi ăn liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm (gần nhà anh rể D.V.C) cùng với gia đình anh rể gồm 5 người (2 vợ chồng và 3 con); gia đình chị D.T.T gồm 4 người (2 vợ chồng và 2 con); và gia đình anh H. có 7 người (bố mẹ anh H., 2 vợ chồng anh H., 3 con anh H.). Tại bữa ăn bệnh nhân có tiếp xúc gần với anh rể D.V.C.

Sáng ngày 4/5 (khoảng 8- 9 giờ) bệnh nhân xuống UBND xã Tô Hiệu nộp giấy tờ, có gặp chị P.T.C kế toán của xã. Đầu giờ chiều có đi đến Trạm thú y huyện Thường Tín gặp chị B.T.H.

Sáng ngày 5/5, bệnh nhân đi ăn sáng tại quán bún riêu gần Bệnh viện Thường Tín (cách nhà khoảng 7km).

Chiều 5/5, bệnh nhân xuất hiện sốt cao 40 độ C, ho, sốt, mất khứu giác, mất vị giác, đau mỏi người (hiện tại vợ bệnh nhân cũng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mất vị giác từ chiều 5/5).

Sáng 6/5, bệnh nhân cùng anh rể L.V.C. đi xe ô tô của anh C. lên Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) để làm xét nghiệm COVID-19 và nhận được thông báo kết quả dương tính của bệnh viện vào 21 giờ cùng ngày.

Hiện các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm y tế huyện Đông Anh, Trung tâm y tế huyện Thường Tín đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng và xử lý dịch. Hiện 3 trường hợp trên chưa được công bố thành ca bệnh.

Cũng trong sáng 7/5, Bộ Y tế công bố thêm một ca bệnh COVID-19 mới. Bệnh nhân 3.091 ghi nhận tại tỉnh Thanh Hóa là nam, 42 tuổi, địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân là F1 của chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh, cách ly tại tỉnh Yên Bái).

Ngày 6/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Tính đến sáng 7/5, cả nước ghi nhận tổng số 3.091 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.691 ca do lây nhiễm trong nước. Riêng từ ngày 27/4 đến nay, có 121 ca tại cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 40.736, trong đó có 560 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 21.733 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Xem thêm: NÓNG: Thêm bác sĩ bệnh nhân BV Bệnh Nhiệt đới TƯ nhiễm COVID-19, phong tỏa toàn bộ bệnh viện

Hà Ly