Sắp diễn ra diễn đàn quốc tế về tài chính bền vững tại TPHCM

06:24 | 26/05/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Diễn đàn sẽ diễn ra vào 28/05, tại TPHCM do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến Báo cáo toàn cầu GRI và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC tổ chức với sự tài trợ của chính phủ Australia, Thụy Sĩ và Nhật Bản.

Sắp diễn ra diễn đàn quốc tế về tài chính bền vững tại TPHCM - ảnh 1
Theo Báo cáo “Ngân hàng bền vững ở ASEAN: Giải quyết các lỗ hổng của ASEAN” của World Wide Fund for Nature (WWF) và Đại học Quốc gia Singapore, ngành ngân hàng đang bị tụt lại trong sự phát triển bền vững.

34 ngân hàng được khảo sát trong nghiên cứu nhận ra rằng các ngân hàng kinh doanh cho vay tiền có thể gây hại cho môi trường và xã hội, nhưng không ai trong số họ tiết lộ cách họ quản lý rủi ro bền vững ở cấp danh mục đầu tư.

Phần lớn các ngân hàng ASEAN áp dụng quản trị doanh nghiệp và báo cáo bền vững như một cách trong việc giữ gìn vệ sinh tốt nhưng không phải là một nỗ lực chiến lược để thông báo cho vay có trách nhiệm, ví dụ như cho vay trên lĩnh vực điện than.

Nghiên cứu cũng cho thấy trong số các quốc gia Đông Nam Á, Singapore là nước đi trước về tài chính bền vững trong khi các ngân hàng Việt Nam lại cần có nhiều việc phải làm nhất.

Đây cũng là lý do “Diễn đàn Tài chính bền vững” được đề xuất tại TPHCM - địa điểm được coi là kịp thời, phù hợp và cần thiết để thảo luận về nhu cầu cấp thiết cho các tổ chức ngân hàng tại Việt Nam.

Diễn đàn sẽ tạo cơ hội để các diễn giả, các chuyên gia và đại diện các tổ chức tín dụng trong, ngoài nước cùng thảo luận về các sáng kiến chính sách, giải pháp thị trường góp phần thúc đẩy đầu tư và tài trợ cho phát triển bền vững, đặc biệt là thông qua những kinh nghiệm mà Liên minh châu Âu đã xây dựng kế hoạch hành động trên lĩnh vực này.

Mục tiêu của Diễn đàn là giúp các ngân hàng khu vực hiểu các biện pháp và hành động theo chính sách mới nhất trong lĩnh vực tài chính bền vững.

Thảo luận về cách phát triển thị trường, đưa ra quy định để vừa thúc đẩy lợi nhuận tài chính, vừa phát triển tài chính bền vững.

Cùng với đó, các ý kiến thảo luận tại Diễn đàn sẽ xem xét các xu hướng và cơ hội hiện tại cho đầu tư bền vững, các sản phẩm tài chính/đầu tư bền vững khác nhau và kỳ vọng của cả nhà đầu tư và khách hàng.

Đồng thời, học hỏi từ những người thực hiện các dự án bền vững thành công và về các yêu cầu tài chính của họ, những thách thức gặp phải và các tác động của dự án; đo lường tốt nhất các tác động của các dự án bền vững đang được tài trợ.