Sắp thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc

09:09 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang gấp rút xây dựng phương án thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc để báo cáo thủ tướng trong tháng 7/2021.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang liên quan việc thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế và thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo đó, Thủ tướng giao cho Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu cho thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến 1 số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc (Kiên Giang). Nghiên cứu xem xét việc tiêm phòng vaccine phòng, chống COVID-19 cho trẻ em.

Bộ Y tế sớm xây dựng, công khai chương trình, kế hoạch tiêm vaccine cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2021.

Sắp thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc - ảnh 1

Phú Quốc (Kiên Giang) có thể đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếc vaccine khi kiểm soát được dịch bệnh

Tại phiên họp ngày 11/6/2021, Bộ Chính trị đã kết luận 1 số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Một trong số đó là nghiên cứu cho thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến 1 số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc (Kiên Giang).

Tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh ở Kiên Giang cơ bản được kiểm soát, chưa phát hiện ca dương tính ngoài cộng đồng. Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng đã đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho toàn bộ người dân Phú Quốc để thực hiện thí điểm việc đón khách quốc tế trở lại Phú Quốc thông qua hộ chiếu vaccine.

Trước đó tại cuộc họp đầu tháng 4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 thống nhất ba nhóm người nhập cảnh dự kiến được áp dụng hộ chiếu vaccine gồm: Người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vaccine COVID-19; người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.

Dự kiến, Việt Nam sẽ đón du khách từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng. Nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng có thể kiểm soát được người vào an toàn; có quy trình kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

"Hộ chiếu vaccine" thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có "hộ chiếu vaccine" không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 (một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19).

Để “hộ chiếu vaccine” có thể ứng dụng khi hành khách đi lại qua biên giới, cần có sự công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia cũng như liên kết hệ thống. Để liên kết hệ thống đòi hỏi phải có sự thống nhất về ngôn ngữ, dữ liệu cũng như các quy định về bảo mật thông tin.

H.A

Xem thêm: Chính Phủ đồng ý mua 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất