Sắp thí điểm kênh thanh toán mới qua điện thoại di động

13:08 | 06/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi được Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, dự kiến đến tháng 8/2021 sẽ được phê duyệt thử nghiệm Mobile Money.

Cụ thể, Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 thì Chính phủ đã nêu rõ: cần khẩn trương triển khai thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money

Trước đó, vào ngày 9/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã "bật đèn xanh" khi phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Sau quyết định trên, đến tháng 4/2021 các cơ quan: Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money.

Sắp thí điểm kênh thanh toán mới qua điện thoại di động - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Ha Noi Times

Hiện NHNN đã nhận được hồ sơ xin cấp phép thí điểm Mobile Money (dịch vụ tiền di động) của 3 doanh nghiệp. 3 đơn vị đủ điều kiện gồm: Viettel, VNPT và MobiFone.

Trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó tổng giám đốc VNPT Media cho biết: Hồ sơ xin cấp phép thử nghiệm của các nhà cung cấp phải được hoàn thiện về phương án về kỹ thuật, phương án quản lý, các quy trình nghiệp vụ, an ninh bảo mật… phù hợp với các quy định trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông nên mất khá nhiều thời gian.

VNPT hy vọng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm kết thúc quá trình phê duyệt vào tháng 8/2021. 

Hai nhà mạng còn lại Viettel và MobiFone cho biết cũng đã đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng cả về hạ tầng và kỹ thuật để chờ ngày thử nghiệm và triển khai chính thức dịch vụ này. 

Mobile Money là phương thức thanh hóa hóa đơn, mua bán hàng hóa quan, chuyển tiền bằng sử dụng điện thoại di động. Tuy thuộc một phần của thanh toán điện tử, nhưng Mobile Money khác với ví điện tử ở chỗ người dùng không phải phụ thuộc vào tài khoản ngân hàng để tiến hành các giao dịch thanh toán. 

Sau khi đăng ký tài khoảng định danh, khách hàng có thể chi tiêu tới 10 triệu đồng/tháng. 

Mobile Money nhắm đến tạo cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch với phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện thay vì phải trực tiếp đến các cơ sở của ngân hàng thực hiện giao dịch. Qua đó phù hợp với chủ trương tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ đã ban hành. 

Đáng chú ý, với người dân nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa hoạt động buôn bán online, nhỏ lẻ thì nhờ Mobile Money, họ sẽ được trải nghiệm việc mua sắm tiện ích và phương thức thanh toán nhanh, chính xác, hạn chế tiền mặt. Các ngân hàng cùng các nhà mạng tin rằng Mobile Money sẽ góp phần thay đổi thói quen của người tiêu dùng. 

H.S

Xem thêm: Mobile Money và cuộc cách mạng thanh toán không dùng tiền mặt ở các nước