Sau Bộ trưởng Quốc Phòng, đến lượt giám đốc CIA cũng đang đứng trước nguy cơ bị ông Trump sa thải

20:36 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Gina Haspel - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã không được tham dự cuộc họp tình báo tại Nhà Trắng ngày 13/11. Điều này làm dấy lên lo ngại giữa tin đồn Tổng thống Trump đang cân nhắc sa thải bà.
Bà Gina Haspel Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)
Bà Gina Haspel Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)
 
Được biết cuộc họp trên có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump, Giám đốc Tình báo quốc gia John Ratcliffe và các quan chức tình báo hàng đầu khác.
 
CNN đưa tin một quan chức cấp cao của chính quyền ông Donald Trump tiết lộ rằng bà Haspel không bắt buộc tham dự cuộc họp này nhưng những gì xảy ra có thể báo hiệu điều không hay đang chờ bà.
 
Một nguồn tin cho biết diễn biến trên không gây nhiều ngạc nhiên bởi những căng thẳng gần đây giữa bà Haspel và ông Ratcliffe.
 
Ông Ratcliffe phụ trách nội dung các cuộc họp tình báo tại Nhà Trắng. Ngoài ra, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia soạn thảo báo cáo tình báo tổng thống hàng ngày (PDB) dựa trên thông tin từ các cơ quan khác nhau, trong đó có CIA.
 
Bà Haspel bị ông Trump nhắm đến một phần vì ông Trump cho rằng bà và Giám đốc FBI Wray không chịu chấp hành chỉ đạo mở cuộc điều tra các cáo buộc về chuyện làm ăn của Hunter Biden, con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden.
 
Bà Gina Haspel chính thức được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu CIA năm 2018 và trở thành nữ Giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Bà Haspel bắt đầu sự nghiệp trong ngành tình báo Mỹ khi gia nhập CIA năm 1985 ở tuổi 29 với công việc đầu tiên ở chi nhánh CIA tại Trung Âu. Sau đó nữ điệp viên này từng có nhiều năm làm việc tại các cơ sở bên ngoài nước Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Á.
 
Trước khi chính thức nhậm chức, bà Haspel đã giữ chức Phó Giám đốc CIA. Trong 30 năm công tác tại cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ, bà Haspel đã nhiều lần nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan quan trọng như Cục Bí mật Quốc gia hay Trung tâm chống khủng bố.
 
Tờ Politico đầu tháng này cảnh báo về kế hoạch cải tổ chính quyền ông Trump nếu ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Theo quan chức Nhà Trắng tiết lộ, giám đốc FBI Christopher A. Wray và giám đốc CIA Gina Haspel có thể là những người phải ra đi. Ngoài ra còn có Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Robert Redfield cũng nằm trong danh sách sa thải của ông Trump.
 
Giới quan sát nhận xét chưa từng có tổng thống nào đi sa thải đồng loạt dàn lãnh đạo an ninh quốc gia khi chỉ còn 2 tháng nữa hết nhiệm kỳ, nhưng từ việc ông Trump từ chối buông bỏ quyền lực có thể thấy ông đang muốn lấy lại quyền hành đang bị mất ở các cơ quan quan trọng của chính phủ.
 
Trước đó, hôm 9/11, ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Ông Esper được cho là có quan điểm khác với tổng thống trong cách xử lý các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc hồi mùa hè.
 
Hải An (t/h)