Sau đầu tư sang khu công nghiệp, TTC Land sẽ có gì mới?

09:55 | 07/01/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Song song với việc chuyển sang thương hiệu mới, nhiều thay đổi khác cũng đang diễn ra tại TTC Land... Sau đầu tư sang khu công nghiệp, TTC Land sẽ có gì mới?
Sau đầu tư sang khu công nghiệp, TTC Land sẽ có gì mới? - ảnh 1
 Tân Tổng giám đốc TTC Land Bùi Tiến Thắng.
Song song với việc chuyển sang thương hiệu mới, nhiều thay đổi khác cũng đang diễn ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land).

Gia tăng quỹ đất bất động sản công nghiệp

Tại Đại hội cổ đông bất thường Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (tiền thân là Sacomreal), lãnh đạo công ty cho biết sẽ tham gia phát triển bất động sản công nghiệp đồng thời thông báo tới cổ đông quỹ đất công ty hiện đã vượt 1.000 ha.

Việc tập trung mở rộng quỹ đất nhiều năm trở lại đây cho thấy việc lấn sân sang bất động sản Khu công nghiệp đã được TTC Land thực hiện từ trước bằng các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A).

Quý 2/2017, TTC Land nhận chuyển nhượng Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ), đơn vị sở hữu, khai thác Khu công nghiệp Thành Thành Công Tây Ninh có quy mô 1.020 ha tại Tây Ninh.

Một công ty liên quan tới TTC Land là Công ty Cổ phần Khai thác Khu công nghiệp Đặng Huỳnh, công ty này đang khai thác Khu công nghiệp Tân Kim mở rộng tại Cần Giuộc, Long An có quy mô hơn 50 ha. Tương tự là Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân đơn vị đang sở hữu Khu phức hợp Vịnh Đầm tại Phú Quốc với quy mô trên 300 ha.

Vào tháng 4/2016, trong đợt IPO Tổng công ty Tín Nghĩa (Tin Nghia Corp), cổ đông lớn của TTC Land là công ty Đầu tư Thành Thành Công cũng đã mua vào 35%, trở thành cổ đông lớn thứ hai của Tin Nghia Corp. Đây là doanh nghiệp đang sở hữu nhiều khu công nghiệp ở Đồng Nai, Vũng Tàu, những địa bàn sầm uất về phát triển công nghiệp nhất khu vực Đông Nam Bộ.

Quan trọng hơn, Tín Nghĩa Corp, thông qua Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch (NIC), đang sở hữu Khu đô thị Đông Sài Gòn (tại Nhơn Trạch, Đồng Nai) với quy mô lên tới 942 ha. Dự án hiện vẫn đang được hoàn thiện cơ sở hạ tầng và dự kiến sẽ là một trong những khu đô thị thu hút đông dân cư sinh sống nhất nhì vùng Đông Nam Bộ trong tương lai.

Việc đầu tư vào Tín Nghĩa Corp của cổ đông lớn TTC Land thể hiện một chiến lược khá rõ ràng vì Tín Nghĩa Corp hiện đang sở hữu một loạt tài sản khác có tiềm năng phát triển bất động sản dân dụng trong đó có dự án Cù Lao Tân Vạn, Biên Hòa (47 ha).

Có thể thấy, mặc dù mới "lấn sân" sang bất động sản khu công nghiệp nhưng xét về quỹ đất TTC Land đã hoàn toàn được xếp vào top những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp có quỹ đất lớn hiện nay.

Hướng tới các chuẩn mực quản trị hiện đại

Với mô hình và định hướng phát triển trở thành "Tổng công ty" hoạt động trên nhiều lĩnh vực của ngành bất động sản gồm: bất động sản dân dụng, bất động sản công nghiệp, Cảng, Logictisc… TTC Land đã thành lập Ban kiểm toán nội bộ thuộc Ban Kiểm soát. Đây là hình thức của các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp hiện đại, có tính độc lập cao, thực hiện chức năng giám sát các hoạt động của công ty cũng như đảm bảo tính minh bạch trong các hoạt động tài chính - kinh doanh.

Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quản trị cũng đang được TTC Land hướng đến. Mới đây công ty đã hợp tác cùng FPT Software để triển khai phần mềm quản trị CRM Microsoft Dynamics 365 On Cloud.

Hệ thống Dynamics 365 sẽ giúp hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của TTC Land bắt kịp xu thế thời đại để tiến tới tự động hóa toàn bộ quy trình làm việc trong nội bộ công ty. Đồng thời, giúp Ban lãnh đạo cập nhật kịp thời các số liệu, có cái nhìn sâu sát trên toàn hệ thống, từ đó đưa ra những quyết định đúng lúc và kịp thời.

Song song với công tác tài chính, hạ tầng công nghệ, công tác nhân sự cũng đang được thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh mới. Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, TTC Land đã quyết định tách riêng vai trò Chủ tịch và Tổng giám đốc.

Theo TTC Land, việc kiêm nhiệm hiện nay, Tổng giám đốc đang vừa phải thực hiện các công việc ngắn hạn, vừa phải lo các vấn đề chiến lược dài hạn trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị. Điều này khiến công việc quản trị và điều hành bị chồng chéo, thiếu rõ ràng và trong nhiều trường hợp dễ mâu thuẫn.

Ngày 5/1/2018 Hội đồng Quản trị TTC Land chính thức bổ nhiệm ông Bùi Tiến Thắng giữ chức vụ Tổng giám đốc để thay ông Phạm Điền Trung hiện đang kiêm nhiệm vị trí này.

Ngoài ra, để tiến tới cho mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty. Ban lãnh đạo Công ty cũng bổ sung thêm 2 vị trí phó tổng giám đốc. Với mô hình Tổng công ty, TTC Land hiện có 7 khối với 24 phòng ban chuyên môn.

Lý giải về việc thay đổi lãnh đạo ngay từ đầu năm 2018, ông Phạm Điền Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị TTC Land cho biết, mặc dù Nghị định 71/2017 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với công ty đại chúng phải tới 8/2019 mới có hiệu lực nhưng TTC Land quyết định áp dụng từ năm 2018 để bộ máy có bước chuyển tiếp thuận lợi khi nghị định này đi vào thực tiễn.

"Việc có Tổng giám đốc chuyên nghiệp sẽ giúp TTC Land có thêm ý kiến độc lập và đưa công ty chuẩn hoá bộ máy điều hành và quản trị, từ đó sẽ tạo thêm niềm tin cho các cổ đông, đối tác, khách hàng", ông Trung cho biết thêm.

Được biết, kết thúc năm 2017 doanh thu của TTC Land ước đạt 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 270 tỷ đồng, vượt kế hoạch 5%.

Về kế hoạch 2018, TTC Land dự kiến sẽ tung ra thị trường gần 3,000 căn hộ, doanh thu mang về dự kiến khoảng 2.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 300 tỷ đồng.

Về chi tiết, công ty sẽ bán 1,500 căn hộ tại quận 4, dự kiến ghi nhận doanh thu một phần ngay trong năm 2018. Tại khu vực Tân Phú công ty sẽ bung hàng khoảng 1,000 căn hộ mà trước mắt là dự án Carillon 7 tại đường Lương Minh Nguyệt có quy mô gần 700 căn.

Bên cạnh đó, đối với phân khúc cao cấp năm 2018, TTC Land cũng sẽ mở bán hơn 100 Sky Villas trên đường Đào Trí (Quận 7).

Nhìn tổng thể bức tranh quản trị (tài chính, công nghệ, nhân sự …) đang có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể nói, với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực và vật lực, đồng thời chủ trương đề cao tính tuân thủ chuẩn mực quốc tế, công tác quản trị tại TTC Land đang dần hoàn thiện, tiệm cận nhanh hơn các yêu cầu của các chuẩn mực hiện thời. Điều này được đánh giá là một trong những nội dung quan trọng để TTC Land thực hiện thành công các kế hoạch dài hạn.

Theo VnEconomy