Sau khi thua kiện ở bang Pennsylvania, phe ông Trump quyết định sẽ chơi lớn tại toà án liên bang

10:32 | 28/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Luật sư của ông Trump khẳng định sẽ đưa vấn đề bầu cử ở bang Pennsylvania lên toà án Tối cao. Sau khi tòa phúc thẩm bang này bác đơn kiện của ông Trump về cáo buộc gian lận diện rộng tại đây.
Ngay sau khi tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện từ ủy ban tranh cử của ông Trump về quy trình bỏ phiếu tại Pennsylvania, ngay lập tức bà Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và cố vấn chiến dịch, khẳng định trên Twitter rằng: "Đang chuẩn bị đưa vụ việc ra Tòa án Tối cao".
 
"Bộ máy tư pháp ở Pennsylvania tiếp tục che đậy cáo buộc gian lận diện rộng. Chúng tôi rất cảm kích vì được trao cơ hội trình bày bằng chứng và sự thật cho cơ quan lập pháp của bang Pennsylvania", Bà Ellis nói.
 
bà Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và cố vấn chiến dịch
Bà Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và cố vấn chiến dịch
 
Theo Fox News, ủy ban tranh cử của ông Trump giờ đây có thể yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp. Thẩm phán Samuel Alito sẽ là người thụ lý và ông có thể sẽ yêu cầu 8 thành viên còn lại của tòa cùng xem xét.
 
Hiện ông Trump, được cho là đang giữ được ưu thế tại Tòa án Tối cao. Khi mà ông chính là người đề cử thành công 3 thẩm phán cho Toà án Tối cao.
 
Ông cũng là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đạt kỷ lục về đề cử thành công 3 thẩm phán cho Toà án Tối cao.
 
Trước đó vào ngày 5/11, khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn chưa ngã ngũ. Ông Trump cũng đã đăng Twitter rằng: "Tòa Tối cao sẽ quyết định".
 
Phán quyết hôm 27/11 của tòa phúc thẩm đã củng cố phán quyết của thẩm phán cấp dưới Matthew Brann về đơn kiện đầy sơ hở của phía ông Trump.
 
Hội đồng thẩm phán gồm ba người cho rằng, những cáo buộc của ông Trump rằng cuộc bầu cử đã diễn ra gian lận và yêu cầu vô hiệu hoá hàng triệu phiếu bầu là "không có giá trị gì".
 
"Các cáo buộc về sự không công bằng là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không khiến nó trở nên như vậy", thẩm phán Stephanos Bibas nói. "Các cáo buộc đòi hỏi lập luận và bằng chứng cụ thể. Chúng tôi không chưa thấy điều đó".
 
Trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, trong đó có 20 phiếu của Pennsylvania. Về phần mình, ông Donald Trump có 232 phiếu đại cử tri. Reuters lưu ý, ngay cả khi ông Trump có thể đảo ngược kết quả ở Pennsylvania, ông vẫn cần phải đảo ngược kết quả ở ít nhất hai bang khác để có thể có nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.
 
Ngay sau phán quyết của tòa án liên quan tới vụ kiện ở Pennsylvania, ông Donald Trump đã đăng một video trên Twitter về những cáo buộc gian lận cử tri ở Nevada.
 
Hải An (t/h)