Sau khoản bồi thường 539 triệu USD, Samsung tiếp tục phải trả 400 triệu USD

16:21 18/06/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sau phán quyết phải bồi thường 539 triệu USD cho Apple, Samsung tiếp tục bị một tòa án Mỹ yêu cầu phải trả 400 triệu USD cho một trường đại học Hàn Quốc vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ bán dẫn.

Sau khoản bồi thường 539 triệu USD, Samsung tiếp tục phải trả 400 triệu USD - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN/AFP
Samsung đã bị một tòa án Mỹ yêu cầu phải trả 400 triệu USD cho một trường đại học Hàn Quốc vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ bán dẫn, theo tin từ Bloomberg cho biết.

Theo đó, ngày 15/6, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Texas đã ủng hộ KAIST IP US - một viện nghiên cứu công nghệ Hàn Quốc có cơ sở tại Mỹ -  sau khi nhận thấy "gã khổng lồ" điện tử Hàn Quốc đã vi phạm bằng sáng chế của Mỹ liên quan đến FinFet. FinFet là công nghệ chủ chốt trong sản xuất bộ vi xử lý cho điện thoại di động.
Qualcomm và GlobalFoundries cũng bị phát hiện vi phạm bằng sáng chế nhưng được cho là không bị yêu cầu bồi thường thiệt hại. 
Samsung, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, cho biết đã giúp trường đại học trên thử nghiệm phát triển công nghệ và từ chối vi phạm bằng sáng chế.
Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn cho rằng vi phạm của Samsung là "cố ý," đồng nghĩa thẩm phán có thể tăng số tiền bồi thường thiệt hại mà Samsung phải trả lên gấp ba lần số tiền mà bồi thẩm đoàn đưa ra.
Samsung chưa đưa ra bình luận ngay lập tức nhưng trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết họ đang nghiên cứu các lựa chọn để đưa ra quyết định.
"Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các tùy chọn để có được một kết quả hợp lý, bao gồm cả một kháng cáo," Samsung cho biết trong một tuyên bố.
Trước đó, cũng theo hãng tin Bloomberg, cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm qua liên quan đến các bằng sáng chế công nghệ giữa Apple và Samsung đã có diễn biến mới khi một tòa án Mỹ ra phán quyết buộc Samsung phải bồi thường 539 triệu USD cho Apple.

Sau khoản bồi thường 539 triệu USD, Samsung tiếp tục phải trả 400 triệu USD - ảnh 2
Ảnh minh họa. (Nguồn: Engadget) 
Các thẩm phán phán quyết Samsung đã vi phạm sáng chế của Apple về thiết kế điện thoại di động như góc bo tròn, viền mặt trước của iPhone và bố cục sắp xếp ứng dụng dạng lưới trên màn hình chính hệ điều hành di động iOS.
"Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thiết kế, và các nhóm của chúng tôi làm việc không mệt mỏi để tạo ra các sản phẩm sáng tạo làm hài lòng khách hàng," Apple tỏ ra hài lòng với phán quyết trong một tuyên bố gửi tới Bloomberg. 
Tòa cũng làm rõ và ra phán quyết buộc Samsung trả cho Apple số tiền bồi thường dựa trên doanh số bán điện thoại thông minh hoặc các thành phần linh kiện của Samsung vi phạm các bằng sáng chế của Apple.