Sáu nhiệm vụ giải quyết tình hình liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

07:01 27/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 26-10, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 03-TB/TU về “Kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy về tình hình liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn”.

Theo báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh vừa qua ngày 25/10  thành uỷ Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ với các đơn vị của TP sau vụ việc người dân bủa vây bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ khắp nội thành Hà Nội 3 ngày qua.
 
Thông báo nêu rõ, những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Sóc Sơn liên tục xảy ra tình trạng người dân thuộc các xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn tập trung ngăn chặn xe rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn khiến rác thải tại các quận nội thành và một số huyện ngoại thành bị ùn tắc, gây ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
 
Chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, người dân mong muốn gì? | Việt Nam Mới
Người dân bủa vây bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ khắp các đường phố trong khu vực nội thành Hà Nội
 
Để xảy ra tình trạng trên có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, mà trực tiếp do sự phối hợp giữa các cấp, các ngành có liên quan của TP và địa phương chưa đồng bộ, thiếu quyết liệt. “ý thức, trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị chưa cao. Việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP nhằm tháo gỡ những khó khăn cho người dân còn chưa chủ động, thiếu tính khoa học, nặng về thủ tục hành chính. Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn còn chưa kịp thời, gây bức xúc cho người dân” - thông báo nêu rõ.
 
Theo đó, Bí thư Hà Nội ông Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị TP Hà Nội phải tập trung giải quyết ngay các kiến nghị chính đáng của người dân với nguyên tắc “đảm bảo tối đa” của người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn. Tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo của TP liên quan đến bãi rác Nam Sơn.
 
Ông yêu cầu huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề với phương châm “4 tại chỗ”, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân tuân thủ các quy định của pháp luật và các chủ trương, chính sách hỗ trợ nhất quán của TP để người dân hiểu rõ, hợp tác với chính quyền, không có các hành vi chống đối, vi phạm pháp luật.
 
Báo Hà Nội mới thông tin chi tiết để khắc phục triệt để tình trạng nêu trên cả trước mắt và lâu dài nhằm sớm ổn định tình hình trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố, cấp ủy và chính quyền địa phương, cơ sở cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, tập trung, triển khai ngay chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, sớm giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân với quan điểm bảo đảm tối đa quyền lợi của người dân trong vùng ảnh hưởng và tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước và thành phố.
 
Theo đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu tập trung và thực hiện 6 nhiệm vụ. Cụ thể, tiếp tục bám sát và thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, khẩn trương các nội dung chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố tại Thông báo số 2763-TB/TU ngày 21-7-2020 của Thành ủy và Văn bản số 3489/UBND-GPMB ngày 29-7-2020 của UBND thành phố.
 
Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề với phương châm “bốn tại chỗ”, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân tuân thủ các quy định của pháp luật và các chủ trương, chính sách hỗ trợ nhất quán của thành phố để người dân hiểu rõ, hợp tác với chính quyền, không có các hành vi chống đối, vi phạm pháp luật.
 
Trên cơ sở các kiến nghị của người dân, các cơ chế, chính sách của thành phố đã ban hành, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành khẩn trương rà soát, xem xét thực hiện các chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; xây dựng phương án, lộ trình tăng tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là tại 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, nhằm sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết thỏa đáng, nhân văn và đúng quy định pháp luật các kiến nghị chính đáng của người dân trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp và lân cận của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, bảo đảm công khai, minh bạch. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, lợi dụng để trục lợi từ cơ chế, chính sách.
 
Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tập trung quyết liệt, nhanh chóng hoàn thành dự án nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn để bảo vệ môi trường nguồn nước tưới tiêu, sản xuất cho người dân. Xây dựng các phương án, kế hoạch xử lý nước rỉ rác tồn đọng trong Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; trước mắt cần thực hiện ngay các biện pháp khử mùi, khử khuẩn, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực; đồng thời, khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2, cũng như xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện giai đoạn 3 của dự án. Rà soát diện tích các ô chôn lấp còn lại để có phương án thu gom, vận chuyển, phân luồng, xử lý chất thải rắn hợp lý; bảo đảm thực hiện đúng quy trình, quy định về vệ sinh môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
UBND thành phố khẩn trương làm việc, yêu cầu chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn sớm hoàn thành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kịp thời đưa dự án vào vận hành, khai thác; đồng thời, rà soát, đẩy nhanh tiến độ toàn bộ các dự án nhà máy xử lý chất thải rắn theo công nghệ đốt phát điện trên địa bàn thành phố theo quy hoạch và phối hợp với Bộ Công Thương bổ sung, cập nhật các dự án nêu trên vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.
 
Thường trực Thành ủy phân công một đồng chí Phó Bí thư Thành ủy trực tiếp theo dõi và chỉ đạo kịp thời các công việc, tình huống phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, trực tiếp xuống địa bàn và đối thoại với người dân nếu cần thiết.
 
Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Công an thành phố tiếp tục nắm bắt tình hình, phân loại đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra hiện trạng lôi kéo, kích động, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các hành vi trục lợi cơ chế, chính sách; có biện pháp răn đe, xử lý các trường hợp vi phạm. Phối hợp với thanh tra xây dựng, thanh tra giao thông kiểm tra, rà soát việc ký hợp đồng thu gom rác thải ở các quận, huyện; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm, nhất là các điều kiện bảo đảm của phương tiện chuyên chở.
 
Bí thư Thành ủy giao Ban Nội chính Thành ủy theo dõi và báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy kết quả thực hiện kết luận này.
 
 Nguyễn Triệu