Sau thời gian dài vắng mặt, Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bất ngờ xuất hiện dưới danh tính mới

20:44 | 25/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA), mới đây đã xuất hiện trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là người sáng lập, cũng là người vận hành Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. Suốt bao nhiêu năm nay, bà vốn được xem là linh hồn của Tập đoàn Tân Tạo (tiền thân là Công ty TNHH Hoàng Yến).

Song kể từ năm 2013 bà Yến liên tục lấy  lý do như bận, đi công tác, chữa bệnh,... để thường xuyên vắng mặt, không dự cuộc họp đại hội cổ đông thường niên. Suốt những năm qua, các phiên họp đều được chủ trì bởi các thành viên trong ban lãnh đạo và em trai bà Yến là ông Đặng Thành Tâm. Điều này khiến các cổ đông tỏ ra không mấy hài lòng.

Trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua của Tập đoàn Tân tạo, Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến đã lộ diện nhưng không theo cách trực tiếp, mà bà chỉ tham dự phiên họp trực tuyến từ Mỹ.

Sau thời gian dài vắng mặt, Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bất ngờ xuất hiện dưới danh tính mới - ảnh 1 

Hình ảnh bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch ITA.

Đáng chú ý là, cũng trong phiên họp, bà Yến được MC giới thiệu là Maya Dangelas và tên mới này cũng xuất hiện liên tục trong các tài liệu, nghị quyết của HĐQT. Cái tên "Đặng Thị Hoàng Yến" hầu như không được nhắc tới nữa.

Trong thông điệp gửi cổ đông, bà Đặng Thị Hoàng Yến hứa sẽ “đền đáp” lòng trung thành cổ đông và nhà đầu tư khi năm 2021 “ITA sẽ trở lại thời hoàng kim và trở thành một trong những cổ phiếu sẽ đóng góp tích cực vào phát triển nền kinh tế.” 

Bà cho biết trong năm 2021, đơn vị xác định hướng đi ổn định lâu dài trong tương lai đó là tập trung mọi nguồn lực cho hoạt động chính là khu công nghiệp và tiến hành thoái vốn các đơn vị thành viên liên doanh liên kết khác.

Năm 2020 vừa qua, kết quả kinh doanh của Tập đoàn Tân Tạo ghi nhận doanh thu thuần 649 tỷ đồng, giảm 50% so với năm trước; lãi sau thuế 179 tỷ đồng, giảm 13%. Lợi nhuận tích lũy tính đến cuối năm đạt 1.034 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ 9.384 tỷ đồng. 

Giải thích về việc này, Chủ tịch ITA thừa nhận doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng lớn do đối tượng khách hàng chính là các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh Việt Nam dừng đón chuyến bay thương mại quốc hơn một năm. Tuy nhiên, bà Yến cho rằng "vẫn còn may mắn" hơn nhiều doanh nghiệp bị phá sản, phải sa thải công nhân...

Ban lãnh đạo ITA tiếp tục không đề cập đến vấn đề chia cổ tức năm 2020, lần cuối doanh nghiệp chia cổ tức là vào năm 2013 (cổ tức cổ phiếu 5%).

Xem thêm: Em trai Chủ tịch HĐQT Tân Tạo rao bán 3,33 triệu cổ phiếu ITA từ 4-26/2 

Phương Thúy