Sau vụ biểu tình bạo loạn ở Quốc hội Mỹ: Cảnh sát trưởng từ chức, một cảnh sát khác thiệt mạng

11:34 08/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cảnh sát trưởng Quốc hội Mỹ Steven Sund đã quyết định từ chức trong bối cảnh việc chỉ trích ngày càng gia tăng sau vụ biểu tình bạo loạn lan tràn Quốc hội Mỹ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sau vụ biểu tình bạo loạn tại Điện Capitol để phản đối việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden, cảnh sát trưởng phụ trách Quốc hội Mỹ Steven Sund đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh chỉ trích ngày càng gia tăng. 
 
Reuters dẫn lời một nữ phát ngôn viên cảnh sát cho biết, việc từ chức của ông Sund sẽ có hiệu lực từ ngày 16/1, chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của ông Biden. 
 
Cảnh sát trưởng từ chức sau vụ bạo loạn Quốc hội Mỹ
Ông Steven Sund. Ảnh: NBC News
 
Quyết định này được đưa ra sau thất bại trong việc ngăn cản người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào Quốc hội, gây náo loạn, bạo động ngay tại một trong những tòa nhà chính yếu của nước Mỹ. 
 
Cuộc bạo loạn đã khiến các Nghị sĩ phải tìm nơi ẩn náu khẩn cấp, dẫn đến cảnh tượng chưa từng thấy tại tòa nhà Quốc hội trong hơn 200 năm qua.
 
Điều đáng nói, cuộc biểu tình bạo loạn đã khiến tổng cộng 5 người thiệt mạng, trong đó trường hợp mới nhất chính là 1 sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Quốc hội.
 
Cách xử lý của lực lượng cảnh sát Quốc hội trong vụ bạo loạn đã khiến nhiều người tức giận. Nhiều Nghị sĩ cấp cao gồm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi nhiều quan chức an ninh hàng đầu tại Quốc hội từ chức không riêng gì ông Sund, thậm chí còn yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence 'phế truất' ông Trump. 
 
Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, vị cảnh sát trưởng Capitol thậm chí còn không thông báo cho Quốc hội khi vụ bạo loạn xảy ra.
 
Theo thông tin cập nhật, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Elaine Chao (Triệu Tiểu Lan), Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cũng đã nộp đơn từ chức.

Tiểu Long