Saudi Arabia cam kết đảm bảo ổn định thị trường dầu mỏ

Cao Ứng (P/v TTXVN tại Tel Aviv) 13:40 | 09/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel Al-Jubeir ngày 8/10 cam kết đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ vì lợi ích của người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News TV, ông Al-Jubeir nêu rõ: "Chúng ta đang chứng kiến những khó khăn về địa chính trị, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế bị chậm lại… Chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ hành động theo hướng ưu tiên nhằm đảm bảo rằng sẽ không có bất cứ sự sụp đổ nào trên thị trường năng lượng. Điều này sẽ gây bất lợi không chỉ cho các nhà sản xuất mà còn đối với người tiêu dùng và nền kinh tế toàn cầu".

Ông Adel Al-Jubeir nói thêm, Saudi Arabia không chính trị hóa mặt hàng dầu mỏ và các quyết sách liên quan dầu mỏ. Ông khẳng định: "Chúng tôi coi dầu mỏ là một loại hàng hóa. Ý kiến rằng Saudi Arabia lợi dụng điều này để gây bất lợi cho Mỹ hoặc có liên quan chính trị theo bất cứ cách nào, là hoàn toàn không đúng. Ông cũng cho biết Ryiadh đã tăng dần sản lượng dầu ra thị trường sau khi nhận thấy sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.