SCIC quyết định thoái toàn bộ vốn đang nắm giữ tại Vocarimex, KIDO tiếp tục mua lại

18:17 | 14/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
SCIC cho biết, phiên đấu giá sẽ được tổ chức lúc 14h30 gày 4/11 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo chào bán cạnh tranh 36,3% vốn tại Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex, UpCoM: VOC).

Theo đó, SCIC dự kiến chào bán cạnh tranh lô hơn 44,2 triệu cổ phần Vocarimex, tương đương 36,3% vốn. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức lúc 14h30 ngày 4/11 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

SCIC quyết định thoái toàn bộ vốn đang nắm giữ tại Vocarimex, KIDO tiếp tục mua lại - ảnh 1

Dự kiến ngay sau khi SCIC thoái vốn Vocarimex, Tường An sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bàn phương án hợp nhất vào KIDO.

Ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO (công ty mẹ đang nắm giữa 51% cổ phần tại Vocarimex) từng cho biết, KIDO sẽ tiếp tục mua lại số cổ phần của Vocarimex và thực hiện việc sáp nhập thêm CTCP Dầu thực vật Tường An (Mã: TAC) vào tập đoàn.

Theo kế hoạch thì bước đầu KIDO thực hiện việc sáp nhập KIDO Foods, tỷ lệ sáp nhập đã được công bố là 1 cổ phiếu KDF đổi 1,3 cổ phiếu KDC. Phương án sáp nhập đã được cổ đông thông qua tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 6 nhưng đến nay chưa có thông tin thêm.

Ông Nguyên cho biết, nội dung sáp nhập vào KIDO của TAC chưa thể đưa ra biểu quyết tại đại hội lần này do Vocarimiex vẫn đang nắm 26,55% cổ phần tại TAC, việc sáp nhập TAC vào KIDO trước sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thoái vốn tại Vocarimex của nhà nước.

Như vậy, việc thoái vốn của SCIC tại Vocarimex là điều kiện cần thiết để Tập đoàn tiến hành sáp nhập. Dự kiến KIDO sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua kế hoạch sáp nhập, sau khi hoàn tất việc thoái vốn Nhà nước tại Vocarimex.

Sau sáp nhập, KIDO cho biết sẽ tiếp tục phát triển ngành dầu và ngành kem, đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng các sản phẩm cốt lõi và cao cấp có lợi nhuận cao, mở rộng kênh phân phối, đồng thời thâm nhập vào các ngành hàng mới.

Trước đó, vào tháng 7/2019, SCIC từng rao bán 36,3% vốn Vocarimex với giá 22.300 đồng/cp nhưng không thành công. Trong nửa cuối năm, khoản thoái vốn tại Vocarimex được cho là một trong những khoản trọng điểm giúp SCIC đạt và vượt kế hoạch kinh doanh năm 2020.

Kết quả 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần của Vocarimex ước tăng 4% lên 1.913 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế khoảng 181 tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Khôi