Sẽ có hướng dẫn khai thác đào trồng ở vùng cao phục vụ người dân buôn đào Tết

14:57 | 18/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng cục Lâm nghiệp cho biết sẽ trình Bộ NN-PTNT hướng dẫn các địa phương khai thác đào trồng trong vườn nhà, phân biệt với đào rừng phục vụ người dân buôn đào Tết.
Theo nguồn tin của VietNamNet, sáng 18/1, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết cơ quan này đang hoàn tất văn bản trình Bộ để xin ý kiến có đồng ý hay không đối với kiến nghị xin trích xuất nguồn gốc cây đào trồng của một số tỉnh miền núi phía Bắc.
 
Đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, tinh thần chung là sẽ thống nhất với kiến nghị của một số địa phương về việc, người dân sẽ vẫn được buôn bán, vận chuyển đào do dân trồng trên nương rẫy, không phải đào rừng tự nhiên.

“Với những cây đào do người dân trồng, không phải cây rừng, bà con hoàn toàn được chủ động khai thác, buôn bán, vận chuyển. Chính quyền địa phương có trách nhiệm xác thực nguồn gốc xuất xứ để bà con đủ điều kiện vận chuyển, buôn bán, như một loại cây phát triển kinh tế” – đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cho biết.
 
Sẽ có hướng dẫn khai thác đào trồng ở vùng cao
 
Cũng liên quan tới vấn đề này, ngày 17/1, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay sẽ chuyển đến cơ quan chuyên môn là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, giải đáp cụ thể về đề xuất dán tem để truy xuất nguồn gốc đào trồng, phân biệt với đào rừng.

"Tinh thần chung là Chính phủ ủng hộ đề xuất này. Việc truy xuất nguồn gốc cây đào là đúng đắn, để phân biệt rõ ràng đào rừng với đào trồng, đồng thời giúp người dân thuận lợi trong việc bán đào dịp Tết Nguyên đán", ông Dũng nói.

Trước đó, ngày 13/1, Sơn La là tỉnh đầu tiên kiến nghị Thủ tướng cho phép tỉnh thực hiện truy xuất nguồn gốc, xác định xuất xứ vùng trồng đào trên đất nông nghiệp, không phải đào rừng tự nhiên.
 
Một số huyện như Vân Hồ, Mộc Châu đã đề xuất in mẫu tem nhận dạng nguồn gốc để dán lên cây đào, trước khi khai thác, vận chuyển.
 
Sẽ có hướng dẫn khai thác đào trồng ở vùng cao
Mẫu tem nhận dạng nguồn gốc để dán lên cây đào, trước khi khai thác, vận chuyển do một số huyện Sơn La đề xuất
 
PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La Trần Dũng Tiến cho hay, toàn tỉnh có hơn 5.000 ha trồng đào, tập trung ở huyện Vân Hồ và Mộc Châu. Nhiều năm qua, việc bán cành đào đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân mỗi dịp Tết Nguyên đán.
 
Kết quả kiểm tra, rà soát của địa phương này cho thấy, trên địa bàn không có đào rừng tự nhiên. Người dân mong muốn vẫn được buôn bán cây đào trồng, bởi nó là cây phát triển kinh tế của địa phương.
 
Ngoài Sơn La, ngành nông nghiệp các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai đã tiến hành rà soát, kiểm kê diện tích đào trồng, tuyên truyền người dân không khai thác, chặt phá, buôn bán đào rừng.
 
Ông Đặng Văn Châu - GĐ Sở NN-PTNT Lai Châu thông tin, đơn vị cũng đang xây dựng phương án để chứng nhận đào trồng của người dân và ngăn chặn hoạt động chặt phá đào rừng.
 
Tại tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Sở NN-PTNT khẳng định, địa phương này không truy xuất nguồn gốc cây đào do chỉ có đào trồng vườn nhà nên sẽ không cần truy xuất.
 
Trước đó, tại hội nghị của ngành nông nghiệp ngày 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng sau đó giải thích thêm, Thủ tướng chỉ yêu cầu cấm chặt đào rừng tự nhiên mang về thành phố chơi Tết, chứ không cấm mua bán đào do người dân miền núi hoặc miền xuôi trồng.
 
 
Hà Ly