Sẽ điều tra chống bán phá giá với bàn ghế, văn phòng đến từ Trung Quốc và Malaysia?

07:23 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công thương cho biết đã tiếp nhận hồ sơ về việc yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm nội thất văn phòng (bàn, ghế) từ Trung Quốc và Malaysia.

Cụ thể, vào ngày 3/6, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương đã tiếp nhận hồ sơ của công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước yêu cầu tiến hành điều tra đối với một số sản phẩm bàn văn phòng và bộ phận của bàn văn phòng, ghế và bộ phận của ghế... có xuất xứ từ Trung Quốc và Malaysia.

Sang ngày 18/6, Cục Phòng vệ thương mại cho biết đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, đúng quy định pháp luật về phòng vệ thương mại. 

Trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận về trạng thái hồ sơ có đầy đủ và hợp lệ hay không, cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ, nộp lên Bộ Công Thương để xem xét việc tiến hành điều tra hay không. 

Sẽ điều tra chống bán phá giá với bàn ghế, văn phòng đến từ Trung Quốc và Malaysia? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Được biết, nội dung của hồ sơ gồm: Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương. Tìm ra chứng cứ rõ ràng về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra, hoặc có hành vi đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc gây cản trở đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh các mặt hàng tương tự trong nước cần nhanh chóng cung cấp các thông tin về doanh nghiệp, công suất thiết kế và sản lượng của các sản phẩm bàn và bộ phận của bàn văn phòng, ghế và bộ phận của ghế trong các năm 2018, 2019 và năm 2020 nhằm không ảnh hưởng đến quyền lợi.

Bên cạnh đó cần lấy ý kiến công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến) và bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà doanh nghiệp tin rằng có liên quan đến vụ việc. Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 16/7/2021.

Thời gian gần đây, Việt Nam thường xuyên tiến hành sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ thị trường hàng hóa trong nước. 

Tính riêng trong năm 2020, nước ta đã khởi xướng 5 vụ điều tra mới về chống bán phá giá đối với loạt các mặt hàng nhập khẩu như: sợi dài làm từ polyester (còn gọi là sợi filament, sợi PFY) xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia; Đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (còn gọi là HFCS) xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc; Thép hình chữ H xuất xứ từ Malaysia; Đường mía xuất xứ từ Thái Lan và Đường sorbitol xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ.

Vào ngày 15/6, Bộ Công Thương đã "chốt" áp dụng hai biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan với mức áp thuế lên tới 47,64% trong thời gian 5 năm.

H.S

Xem thêm: Bộ Nội vụ ra quy định mới yêu cầu công chức, viên chức không được mặc quần bò đi làm