SeABank thỏa thuận hợp tác phối hợp thu NSNN với Kho bạc Nhà nước

- 19:10 24/06/2020
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng 24/6, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Kho bạc Nhà nước đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN), thanh toán song phương điện tử nhằm kết nối, trao đổi dữ liệu điện tử giữa hai bên.

Việc ký kết nhằm đảm bảo hoạt động thu NSNN được nhanh chóng, chính xác, an toàn; đồng thời, tạo thuận lợi, hỗ trợ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ với NSNN, tăng cường cải cách hành chính, giảm giao dịch tiền mặt qua KBNN.

Theo thỏa thuận, SeABank và KBNN sẽ kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu NSNN; phối hợp trong việc mở và sử dụng tài khoản chuyên của KBNN tại SeABank để thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu NSNN.

Thông qua đó, toàn bộ các khoản thu NSNN qua SeABank sẽ được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống tài khoản chuyên thu của KBNN tại SeABank thay vì phải mất thời gian chuyển tiếp qua tài khoản của KBNN tại hệ thống ngân hàng khác như hiện nay.

Qua đó, vừa tập trung nhanh các khoản thu vào NSNN, vừa khắc phục được cơ bản tình trạng chuyển chứng từ thu NSNN từ các NHTM về KBNN và các cơ quan thu bị thiếu/sai thông tin, đảm bảo tính thống nhất dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị quản lý thu và ngân hàng ủy nhiệm thu tạo tiền đề để triển khai các công cụ, phương pháp quản lý tiên tiến, hiện đại.

Việc ký kết thỏa thuận này cũng phù hợp với những nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa của KBNN đã và đang triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm hướng đến mục tiêu của Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước là xây dựng Kho bạc điện tử, tiến tới Kho bạc số với 3 không: “Không khách hàng tại trụ sở”, “Không tiền mặt” và “Không giấy tờ”.

SeABank thỏa thuận hợp tác phối hợp thu NSNN với Kho bạc Nhà nước - ảnh 1
SeABank và Kho bạc Nhà nước ký kết Thỏa thuận hợp tác phối hợp thu NSNN 
Hợp tác với KBNN cũng sẽ giúp SeABank sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán cho khách hàng, mở ra các kênh thanh toán tiện ích mới. SeaBank là đơn vị được ghi nhận, đánh giá có đủ điều kiện về mức độ an toàn, nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến, khả năng kết nối, đặc biệt đối với các dịch vụ công nghệ số/điện tử để tăng cường tự động hóa/đẩy nhanh tiến độ kết nối và xử lý giao dịch trên toàn mạng lưới của SeABank tới khách hàng…

Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác phối hợp thu NSNN giữa KBNN và SeABank nhằm đảm bảo hoạt động thu NSNN được nhanh chóng, chính xác, an toàn

Mặt khác, KBNN đã phối hợp với các cơ quan trong việc phát triển và đa dạng hoá các phương thức thu NSNN hiện đại bên cạnh phương thức truyền thống là nộp tiền mặt và chuyển khoản qua tài khoản tại trụ sở ngân hàng, như: thu NSNN qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của cơ quan thu, qua ATM, internet banking, mobile banking, qua các điểm chấp nhận thẻ POS của ngân hàng thương mại…

Với các giải pháp này, đến nay gần 70% số thu NSNN đã thực hiện qua các ngân hàng thương mại được KBNN ủy nhiệm thu và 99% số thu NSNN qua KBNN được thực hiện theo phương thức điện tử.

Việc lựa chọn SeABank để thực hiện thanh toán song phương điện tử, bởi đây là đơn vị được đánh giá có đủ các điều kiện về mức độ an toàn, nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến, khả năng kết nối, đặc biệt đối với các dịch vụ công nghệ số đề tăng cường tự động hóa, hỗ trợ khách hàng. Đây là ngân hàng được Moody’s giữ nguyên kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn B1.

Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Thị Huệ đề nghị hai bên cần phối hợp khẩn trương để hoàn thành việc xây dựng các quy trình nghiệp vụ; phát triển và kết nối các chương trình ứng dụng; chuẩn bị hạ tầng công nghệ để đảm bảo có thể triển khai chính thức ngay trong quý III/2020.

Chủ tịch HĐQT ngân hàng SeABank, ông Lê Văn Tần cho biết, SeABank sẽ đa dạng hóa phương thức thu NSNN qua nhiều kênh, đầu tư để triển khai các dự án với KBNN, mang lại các trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và hiệu quả của công tác thu NSNN.

Trước đó, KBNN đã ký kết hợp tác song phương với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Theo kế hoạch, KBNN sẽ triển khai ký thỏa thuận phối hợp thu NSNN và thanh toán song phương điện tử với 4 ngân hàng thương mại cổ phần.