SGI Capital: Thanh khoản TTCK có thêm 'trợ lực' từ dòng tiền mới tự tin về xu hướng lãi suất giảm

Diên Vỹ 16:22 | 09/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự báo mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới cùng nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ, SGI Capital cho rằng thanh khoản TTCK dự báo sẽ cải thiện nhờ hút thêm dòng tiền nhàn rỗi.

 

Thị trường toàn cầu sắp bước vào giai đoạn các lãi suất chủ chốt không tiếp tục tăng

Chứng khoán toàn cầu vừa trải qua một tháng 5 tích cực khi hàng loạt chỉ số ở các thị trường chính khởi sắc: S&P 500 của Mỹ tăng 1,46%, Châu Âu Stoxx 50 tăng 1,03%, Kospi (Hàn Quốc) tăng 1%, và Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 1,54%. 

Trong báo cáo thị trường vừa cập nhật ngày 8/6, Quỹ SGI Capital cập nhật đến nhà đầu tư một số tiêu điểm nhiều khả năng tác động đến chứng khoán thế giới trong tháng 6.

Đầu tiên là việc Quốc hội Mỹ thông qua nâng trần nợ công và dự kiến kích hoạt một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ được phát hành trong thời gian tới, ước tính sẽ khoảng hơn 400 tỷ USD trong tháng 6 và khoảng hơn 1.000 tỷ USD trong quý III. Theo nhóm phân tích, đây sẽ là giai đoạn phát hành mạnh nhất do phần lớn việc phát hành cần được thực hiện trước 30/9 - thời điểm kết thúc của năm tài chính của chính phủ Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ đi rất sát với thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Cùng đó, một yếu tố tích cực là dự kiến lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt khi cấu phần thuê nhà bắt đầu vào pha giảm nhanh trong khi việc làm mở mới vẫn tốt. Thất nghiệp dù tăng nhẹ nhưng vẫn trong vùng rất thấp. Điều này sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phải tiếp tục tăng lãi suất trong phần còn lại của năm, góp phần tác động tích cực cho những thị trường mới nổi vốn rất nhạy với lãi suất, USD-Index và nguy cơ suy thoái của Mỹ. 

Tương tự, tại châu Âu, dự kiến lạm phát hạ nhiệt nhanh trong những tháng tới sẽ không còn tạo ra áp lực cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tăng mạnh lãi suất. 

Tại thị trường Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được nhận định đang trong đà giảm tốc và sự giảm tốc này mang dáng vẻ cấu trúc khi suy giảm đến từ nhiều ngành. Mặc dù thặng dư thương mại đạt kỷ lục nhờ đẩy mạnh xuất khẩu, Ngân hàng trung ương (PBOC) bơm tiền mạnh mẽ, các ngân hàng lớn dự kiến sẽ tiếp tục giảm lãi suất, nhưng cầu tiêu dùng và đầu tư Trung Quốc suy yếu nhanh do thu nhập người dân giảm sút sau COVID. Điều này đặt áp lực lớn dần khi nền kinh tế Mỹ yếu đi. Các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 5/2023 đã rút ròng rất mạnh thị trường Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc) do đồng Yuan mất giá cũng như rủi ro địa chính trị tăng lên.

SGI Capital dự báo thế giới sẽ bước vào một giai đoạn các lãi suất chủ chốt của thế giới không tiếp tục tăng, và do đó, giảm bớt áp lực cho các ngân hàng trung ương tại các quốc gia mới nổi chủ động tuỳ theo nguồn lực của mình.

TTCK Việt Nam: Thanh khoản dự báo tiếp tục cải thiện trong môi trường lãi suất hạ nhiệt

Tại Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đứng trước nhiều thách thức, từ sản xuất đến đầu tư, SGI Capital cho rằng lãi suất dự báo sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong thời gian tới để hỗ trợ tăng trưởng. Cùng đó, trong điều kiện nền kinh tế có dòng tiền inflow mạnh từ xuất khẩu, thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ được cải thiện, kéo hạ lợi tức trái phiếu xuống, và qua đó tạo thêm tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán. 

“Chênh lệch tín dụng và cung tiền M2 phản ánh sự dồi dào của thanh khoản hệ thống tài chính, có quan hệ chặt chẽ với lợi tức trái phiếu và lãi suất. Chúng tôi cho rằng mức độ cải thiện thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ duy trì ở mặt bằng mới và có thể tiếp tục cải thiện do tiền nhàn rỗi phân bổ vào thị trường khi lãi suất tiền gửi đã hạ trung bình 2%-3% và có thể hạ thêm do tín dụng yếu”.

Cùng đó, nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục trong giai đoạn tới, qua đó củng cố sự tự tin dòng tiền mới đổ vào thị trường chứng khoán và do đó sẽ giúp thanh khoản thị trường dâng theo.

 Nguồn: SGI Capital

Bên cạnh các yếu tố tích cực, nhóm phân tích cũng cảnh báo một số trở lực cho đà tăng của VN-Index như nguy cơ thị trường tài chính thế giới bước vào giai đoạn điều chỉnh; việc phát hành ồ ạt trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ hút dòng vốn ngắn hạn của thế giới về Mỹ do lãi suất ngắn hạn Mỹ đang cao; đồng thời tạo sức ép cho tỷ giá của các thị trường mới nổi. Cuối cùng là nguy cơ margin của các công ty chứng khoán bắt đầu tăng nhanh hơn index tuy chưa tới mức cảnh báo. “Tỷ lệ margin có thể sẽ tăng khi dòng tiền mới tự tin về xu hướng lãi suất giảm trong khi các dòng tiền bán ra rút khỏi thị trường như nhà đầu tư nước ngoài, nội bộ và phát hành mới. Tháng 5, NĐTNN bán ròng hơn 3.100 tỷ giá trị cổ phiếu và và hơn 1.400 tỷ giá trị trái phiếu”, báo cáo của SGI Capital nhận định.