Shark Nguyễn Xuân Phú - 'Cha đẻ' của tập đoàn Sunhouse trở thành 'thần tượng' của giới khởi nghiệp

19:30 | 29/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Xuân Phú là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse. Ngoài ra, ông Phú còn được biết đến với tư cách là một nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam.

Tiểu sử ông Nguyễn Xuân Phú (hay còn gọi là Shark Phú)

Ông Nguyễn Xuân Phú hay được gọi là Shark Phú sinh năm 1971 tại Hà Nội. Hiện tại, ông Phú được biết đến với tư cách là một nhà đầu tư nổi tiếng trong chương trình Shark Tank Việt Nam. Trước đó, mọi người biết đến ông với chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse và Chủ tịch HĐQT Công ty Hàng Hải Sài Gòn.

Shark Nguyễn Xuân Phú - 'Cha đẻ' của tập đoàn Sunhouse trở thành 'thần tượng' của giới khởi nghiệp - ảnh 1

Shark Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse

Được biết, Shark Phú sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học. Ông đã theo học ngành tài chính kế toán tại Trường Đại học kinh tế Quốc dân sau khi kết thúc chương trình học THPT.

Khi còn đi học, ông Phú đã có thời gian làm quen với công việc kinh doanh để phụ giúp gia đình. Đây cũng chính là những trải nghiệm, kinh nghiệm và sự hiểu biết để ông có thể lựa chọn cho mình một con đường kinh doanh phù hợp nhất cho sau này.

Shark Phú và quá trình công tác

Năm 1992 - 1994: Ông là Nhân viên phòng tổ chức Công ty Petrolimex

Năm 1994 - 1995: Ông nắm giữ chức vụ Phó phòng xuất nhập khẩu công ty VMET

Năm 1996 - 1999: Giữ chức vụ Trưởng phòng vật tư Ford Việt Nam

Từ năm 2000: Giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Sunhouse

Từ năm 2005: Là Tổng giám đốc Công ty TNHH SUNHOUSE Việt Nam

Từ năm 2012: Chủ tịch Tập đoàn HĐQT Công ty Cổ phần Hàng hải Sài Gòn

Từ năm 2015 đến nay: Nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư SUNHOUSE Toàn cầu

Từ bỏ công việc nhà nước để tạo đế chế kinh doanh của riêng mình

Sau khi tốt nghiệp đại học, Shark Phú được tuyển dụng vào làm việc tại Tổng Công ty xăng dầu Prtrolimex. Tuy nhiên, công việc này đối với ông quá nhẹ nhàng, không thỏa mãn được mong mỏi của bản thân khi theo học ngành kinh tế nên ông đã quyết định nghỉ việc. Quyết định này được ông Phú đưa ra sau 1 tháng rưỡi được ký vào biên chế nhà nước.

Sau khi nghỉ việc, ông tập trung vào học tiếng Anh với mong muốn có thể xin được một công việc ở công ty nước ngoài. Chính bằng sự cần cù, chăm chỉ và vốn tiếng Anh của mình, ông đã được nhận vào làm công việc xuất nhập khẩu của một công ty của Đài Loan. Nhưng sau một thời gian ông lại cảm thấy bản thân không phù hợp nên đã quyết định nghỉ việc.

Rời công ty nước ngoài, ông Phú đã quyết định đầu quân cho Công ty Ford Việt Nam. Cũng tại đây, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu từ cách quản lý đến điều hành doanh nghiệp.

Và sau gần 10 năm làm việc ở những lĩnh vực khác nhau, ông đã tích lũy cho mình được kinh nghiệm và bắt đầu bắt tay vào xây dựng đế chế kinh doanh cho riêng mình.

"Thai nghén" đứa con tinh thần đầu tiên

Với số vốn 2.000 USD, Shark Phú đã quyết định khởi nghiệp với đứa con tinh thần đầu tiên mang tên Công ty TNHH Phú Thắng. Công ty này được thành lập vào năm 2000 hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng: xoong, nồi, chảo,... Và đây cũng chính là công ty tiền thân của SUNHOUSE.

Shark Nguyễn Xuân Phú - 'Cha đẻ' của tập đoàn Sunhouse trở thành 'thần tượng' của giới khởi nghiệp - ảnh 2

Tập đoàn Sunhouse

Sau khi quyết định liên doanh với một công ty Hàn Quốc thì công ty của ông Phú được đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE.

Kể từ khi thành lập đến nay, SUNHOUSE đã một bước trở thành doanh nghiệp ngàn tỷ của Việt Nam với 7 công ty thành viên, 6 nhà máy tổng diện tích lên đến 40ha. Tính đến năm 2017, tổng doanh thu của SUNHOUSE đạt khoảng 2000 tỷ đồng.

SUNHOUSE hiện nay đã có mạng lưới phủ sóng rộng lớn không chỉ Việt Nam mà cả thị trường quốc tế. Cụ thể, Tập đoàn SUNHOUSE đã có 500.000 điểm bán khác nhau, sản xuất hơn 450 nhóm sản phẩm gia dụng thiết yếu.

Ông Nguyễn Xuân Phú - cha đẻ của SUNHOUSE luôn không ngừng nỗ lực xây dựng những chiến lược phát triển để giúp đứa con tinh thần đầu tiên giữ vững được vị thế trên thị trường. Trong suốt thời gian kinh doanh, bằng quan điểm kinh doanh đúng đắn ông đã tự tin khẳng định mình chưa biết đến hai từ "thua lỗ".

Shark Phú cũng có chia sẻ khi được hỏi Tiền nhiều để làm gì: "Tiền nhiều chỉ có ý nghĩa cho người có tham vọng, muốn làm gì đó cho nhân loại. Nếu cá nhân nào không có tham vọng đó không nhất thiết phải nhiều tiền để làm gì. Bởi nhiều tiền có khi là khổ chứ không hạnh phúc".

Vai trò "Cá mập" trong Shark Tank Việt Nam

Trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam), Shark Phú đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người bằng những lời chỉ bảo có phần "hơi chất vấn" giúp các Startup nhận ra được giá trị của đồng tiền.

Shark Nguyễn Xuân Phú - 'Cha đẻ' của tập đoàn Sunhouse trở thành 'thần tượng' của giới khởi nghiệp - ảnh 3

Shark Phú trong chương trình Thương vụ bạc tỷ

Ông cũng bật mí, do công việc bận rộn cộng với việc tham gia chương trình sẽ hơi mất thời gian nên không có ý định tham gia nhưng sau đó ông đã thay đổi quyết định. Qua chương trình, ông nhận về được rất nhiều thứ ví dụ như tiếp xúc được với nhiều bạn trẻ năng lượng, ý tưởng và ông biết thêm được nhiều điều mới mẻ.

Sau chương trình, Shark Phú trở nên nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp. Ông là người không màu mè, không hoa mỹ nhưng ông luôn đưa ra những triết lý kinh doanh rất thực tế thậm chí phũ phàng nhưng điều đó có thể giúp cho các bạn trẻ khởi ngiệp nhận ra được những sai lầm của bản thân mình.

Dấu kín khối tài sản "khổng lồ"

Khi được hỏi về tài sản cá nhân mong muốn, ông Phú cho tằng chỉ cần 100 tỷ đồng là đủ nhưng trên thực tế, khối tài sản của ông lên vài hàng nghìn tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu của SUNHOUSE đạt 2000 tỷ đồng, Shark Phú là người sở hữu 50% cổ phần thì điều đó chứng tỏ khối tài sản hiện nay của ông là không hề ít. Theo tính toàn, tài sản của Shark Phú có thể lớn hơn con số 1000 tỷ đồng dù ông chưa bao giờ ông bố con số chi tiết.

Gia đình là điều mà Shark Phú luôn trân trọng

Là một người khá bận rộn, nắm giữ cương vụ là chủ tịch tập đoàn lớn nhưng Shark Phú là người sống rất tình cảm và không bao giờ để thiếu một bữa cơm ăn cùng gia đình. Có thể thấy, vợ chồng ông và các con thường xuyên dành thời gian cho nhau để chia sẻ về những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống mỗi ngày.

Shark Phú được xem là mẫu hình lý tưởng của gia đình và là mẫu người được rất nhiều đấng chị em mong muốn sở hữu bởi lối sống tình cảm, cahan thành và chăm lo hết mực cho gia đình.

Những thành tựu mà Shark Phú và tập đoàn SUNHOUSE đạt được

Năm 2013: Đạt danh hiệu Thương hiệu mạnh Việt Nam

Năm 2014: Nhận giải Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, TOP 100 thương hiệu - nhãn hiệu hàng đầu ASEAN

Năm 2015: TOP 100 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam - Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt

Năm 2017 - 2018: 2 năm liền đạt Thương hiệu mạnh Việt Nam

Năm 2018: Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Thương hiệu Quốc Gia, Top 1 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Năm 2016 - 2017 - 2018: 3 năm liền đạt giải thưởng "Tin&Dùng" Việt Nam

Năm 2019: Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn

Xem thêm: Khởi động “Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam” mùa thứ 3

Tâm Phạm