Shark Phạm Thanh Hưng: Bản lĩnh và vị thế của một “Cá mập kén ăn” bậc nhất tại Thương vụ bạc tỷ

16:54 | 28/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Phạm Thanh Hưng, người còn được biết đến với tên gọi Shark Hưng, là một trong những giám khảo của chương trình Shark Tank Vietnam được nhiều khán giả mến mộ.

Shark Hưng là ai?

Là một trong những gương mặt nổi bật của chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark Tank Vietnam) và sẽ góp mặt trong mùa 4 tới đây, Shark Hưng chính là doanh nhân Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLAND) và là Chủ tịch HĐQT Cenhomes.vn.

Shark Phạm Thanh Hưng sinh ngày 10/09/1972 tại Hải Dương và hiện đang cư trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Về học vấn, ông là một doanh nhân có thành tích học tập “khủng” khi trở thành thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ngành Quản trị kinh doanh quốc tế của Trường Quản trị kinh doanh, Viện công nghệ Châu Á (Bangkok, Thailand), đồng thời sở hữu tấm bằng cử nhân ngành Đúc - Nhiệt luyện tại Đại học Bách khoa Hà Nội và bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Shark Hưng cũng được đào tạo về các lĩnh vực quản lý tổ chức, thương mại điện tử tại nhiều quốc gia phát triển như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore và một số quốc gia Châu Âu.

Shark Phạm Thanh Hưng: Bản lĩnh và vị thế của một “Cá mập kén ăn” bậc nhất tại Thương vụ bạc tỷ - ảnh 1

Shark Hưng tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ

Tại chương trình Thương vụ bạc tỷ, ông Phạm Thanh Hưng luôn thể hiện rõ bản lĩnh sở trường của mình là đánh giá mô hình kinh doanh ở tầm chiến lược. Ông là “cá mập” không thể thiếu khi luôn giúp các startup góp ý về định vị sản phẩm, về chiến lược phát triển lâu dài…

Về tài sản, Shark Hưng hiện đang nắm giữ 2,471,456 cổ phiếu CRE của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ với tỷ lệ 02.57%, tính đến ngày 21/01/2021. 

Sau khoảng thời gian giảm điểm đầu năm 2021, cổ phiếu CRE đã lấy lại được đà tăng trưởng vào khoảng tháng 3, nâng mức giá trần lên 37.65 nghìn đồng/cổ phiếu và giá sàn ở mức 32.75 nghìn đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của CENLAND đang ở mức 3,379.20 tỷ đồng.

Như vậy, theo giá trị cổ phiếu cập nhật tại ngày 28/04/2021, khối tài sản này có giá trị lên tới 90.0 tỷ VNĐ. 

Quá trình công tác của Phó Chủ tịch CENLAND Phạm Thanh Hưng

Từ 1996 - 1997

Công tác tại Công ty TNHH Toyota Vietnam

Từ 1997 - 2004

Giám đốc chiến lược - Trung tâm Năng suất Việt Nam

Từ 2004 - 2008

Tổng giám đốc - Công ty Cổ phần Thẩm định giá Hoàng Quân Hà Nội. Phó Tổng giám đốc - Công ty Cổ phần Sơn Trà.Tổng giám đốc - Công ty Cổ phần EPIC trí tuệ kinh doanh. Giám đốc kinh doanh - Công ty Bất động sản Phú Thái

Từ 2008

Phó Chủ tịch HĐQT - Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ

Từ 2010

Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thế Kỷ

Từ 2012

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Thế Kỷ

 

Từ 2014

Thành viên HĐQT Công ty CP dịch vụ gia tăng Bất động sản Thế Kỷ

 

Từ 2016

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông và giải trí Ngôi Sao Mới

Bí quyết kinh doanh từ bài toán “bán gà” kinh điển của Shark Hưng

Được biết đến là một “cá mập kén ăn” trong chương trình Shark Tank Việt Nam, ông Phạm Thanh Hưng luôn thể hiện sự rắn rỏi và quyết đoán khi cần thiết của mình trong lĩnh vực đầu tư.

Trong một video ngắn tại sự kiện chuyên về bất động sản, Phó chủ tịch HĐQT Cen Group chia sẻ: Trong một nhà kinh doanh buôn gà, nếu giá gà cứ liên tục tăng lên, đầu tiên bỏ ra 7 đồng để bán đi với giá 8 đồng, rồi lại mua gà với giá 9 đồng để bán đi với giá 10 đồng, sau đó chúng ta tiếp tục mua gà với giá 10 đồng để bán đi với giá 11 đồng, vậy lãi và lỗ bao nhiêu?

Shark Hưng khẳng định rằng, nếu cứ mua xong bán, mua xong bán một cách lắt nhắt như vậy thì tất cả những gì chúng ta có được chỉ là 1 đồng tiền lãi duy nhất, là lấy công làm lãi sau khi trừ đi tất cả những chuyện tốn kém, chi phí vốn, chi phí cơ hội, chi phí lãi vay, khấu hao tiền tệ...

Shark Phạm Thanh Hưng: Bản lĩnh và vị thế của một “Cá mập kén ăn” bậc nhất tại Thương vụ bạc tỷ - ảnh 2 

Shark Hưng trong buổi công bố đầu tư của CENGROUP vào dự án công nghệ REVEX

Có thể thấy, thông qua bài toàn buôn gà kinh điển, ông đã thể hiện rõ bí quyết kinh doanh của mình. “Hãy biết sợ hãi khi người khác đang hưng phấn và hãy lạc quan hưng phấn khi người khác sợ hãi”, như vậy, chúng ta mới có thể đón nhận những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Nhờ vậy, dưới thời kỳ lãnh đạo của ông Phạm Thanh Hưng, CENLAND đã vượt qua ảnh hưởng của bệnh dịch và suy giảm kinh tế, đạt được những kết quả kinh doanh tích cực như là: doanh thu thuần cả năm đạt 2.114 tỷ đồng, môi giới thành công 8.416 sản phẩm tương đương hơn 32.000 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng 25,5% đạt 1.230 tỷ đồng, doanh thu môi giới đạt 867 tỷ đồng. Doanh nghiệp ghi nhận EPS đạt 3.692 đồng/cổ phiếu với mức lợi nhuận sau thuế là 302 tỷ đồng. 

Quan điểm của Shark Hưng đối với khởi nghiệp khi tham gia Shark Tank

Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group cho rằng, khởi nghiệp cần phải gắn với nhu cầu của thị trường, bao gồm 3 yếu tố là Need (cần), Want (muốn) và khả năng đáp ứng. 50% các startup Việt gặp thất bại là do không thỏa mãn các yếu tố này, làm ra thị trường không có nhu cầu.

Ông Hưng cho rằng, người Việt rất sáng tạo và thông minh nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành và điều hành chuyên nghiệp để biến ý tưởng đó thành hiện thực. Bên cạnh đó, vấn đề sử dụng nguồn vốn đầu tư không trung thực và không tìm ra đầu bài đúng cũng là vấn đề của những người trẻ khởi nghiệp.

Shark Hưng chỉ ra rằng: “Tự coi ý tưởng của mình là một thứ gì đó rất khủng khiếp, phải che giấu để người khác không được biết, không được tham gia là một trong những vấn đề lớn của nhiều người khởi nghiệp bây giờ.” 

Vị giám khảo chia sẻ rằng, có startup mà ông đầu tư từ mùa 1 chương trình Thương vụ bạc tỷ nhưng đến giờ vẫn không liên lạc, không gửi báo cáo kết quả kinh doanh và kết quả tài chính, sau khi nhận được tiền thì mất hút luôn.

Đây chính là những nguyên do khiến nhà đầu tư nếu muốn dự án thành công, nhiều khi phải đưa đội ngũ vào để kiểm soát các khâu điều hành ở một mức độ nhất định. Đôi khi, chính việc thâu tóm biến những mô hình khởi nghiệp được đầu tư và cố vấn bài bản hơn, đạt được nhiều thành công lớn hơn.

Điển hình là ứng dụng Fastee giúp đặt sân golf trực tuyến chỉ có giá trị ban đầu vỏn vẹn khoảng 1-2 tỷ đồng, Sau khi được CENGROUP tham gia đầu tư chỉ trong một năm, giá trị dự án đã tăng lên tới 90 tỷ đồng, dù chỉ bán ra 10% đã được lợi nhuận 9 tỷ đồng, gấp nhiều lần Fastee của một năm trước.

Như vậy, với các startup, được đầu tư và định hướng chiến lược sẽ giúp dự án được đảm bảo đi đúng hướng chứ không có nghĩa sẽ ngăn chặn, cản trở hay soi từng li từng tí, theo ông Hưng chia sẻ.

Để thu hút Shark Hưng, các startup phải có 2 điều quan trọng nhất đó là con người và ý tưởng. Đó phải là các giải pháp mang tính tổng thể, có thể toàn cầu hóa, không bị hạn chế bởi thời gian hay không gian và “phải điên một tí, có khả năng đạt được quy mô tỷ USD mới thú vị”.

Đời sống cá nhân của doanh nhân Phạm Thanh Hưng

Không chỉ là “cá mập” đình đám trong chương trình Shark Tank Việt Nam, đời sống cá nhân của ông Hưng cũng khiến nhiều người quan tâm, đặc biệt là mối tình đẹp giữa Phó Chủ tịch tập đoàn CEN GROUP và Á hậu Thu Trang. Cả hai kết hôn vào tháng 03 năm 2018.

Shark Phạm Thanh Hưng: Bản lĩnh và vị thế của một “Cá mập kén ăn” bậc nhất tại Thương vụ bạc tỷ - ảnh 3

Shark Hưng hạnh phúc bên người vợ trẻ trung xinh đẹp của mình

Được biết, vợ ông tên đầy đủ là Nguyễn Thu Trang, sinh ngày 09/05/1988, là người gốc Nam Định, hiện đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Praha, cộng hòa Séc. Trong cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam tại Séc”, cô đạt danh hiệu Á hậu 1 và để lại không ít ấn tượng.

Là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, cô sở hữu tấm bằng tốt nghiệp từ 2 trường đại học về Y khoa và Ngoại giao, đồng thời còn thành thạo cả 4 ngôn ngữ Anh, Đức, Nga và Latin.

Shark Hưng cho rằng: “Tuổi trẻ ở độ tuổi 20 thì tình yêu đối với đàn ông là động lực để làm được rất nhiều việc vĩ đại. Khởi nghiệp cô đơn lắm! Tình yêu tốt mà, cứ yêu đi!”

Với nhận định như vậy, ông nổi tiếng là người lãng mạn, luôn dành nhiều thời gian để quan tâm tới người thân, gia đình của mình. Trên “Thương vụ bạc tỷ”, Shark Hưng có thể là một cá mập khó tính nhưng trên tài khoản mạng xã hội của ông, đó là người đàn ông giàu tình cảm, được minh chứng bằng rất nhiều hình ảnh của hai vợ chồng và gia đình ông mỗi khi có dịp sum vầy, du lịch cùng nhau.

BBI Mall - Mô hình khiến người dùng tán gia bại sản từng được Shark Hưng đầu tư

Năm 2019, ứng dụng tích điểm BBI Mall phát triển rầm rộ với sức hút không nhỏ đến từ nhà đầu tư thiên thần uy tín trên thị trường là Shark Phạm Thanh Hưng. 

Ứng dụng BBI Mall được giới thiệu là có thể tạo các giao dịch ảo, tự mua tự bán, tự trả chiết khấu và đặc biệt nhất là có cơ chế tích điểm tối đa lên tới 100% giá trị sản phẩm. 

 Shark Phạm Thanh Hưng: Bản lĩnh và vị thế của một “Cá mập kén ăn” bậc nhất tại Thương vụ bạc tỷ - ảnh 4

Trong nhiều sự kiện của đơn vị này, Shark Hưng cũng góp mặt cùng các lãnh đạo khác của Công ty Cổ phần Công nghệ Internet BBI Việt Nam

Nếu bà A sử dụng app BBI Mall để mua đồ, chỉ cần chuyển vào tài khoản trên ứng dụng này 10% giá trị sản phẩm thì bà đã được tích số điểm tương ứng. Sau đó, nếu giới thiệu được nhiều người tham gia và sử dụng app thì bà A có thể được thưởng thêm lợi nhuận càng cao từ 2,5% đến 5% tổng tích điểm.

Như vậy, nếu tạo ra một giao dịch ảo có giá trị lên tới 3,2 tỷ đồng thì bà A chỉ cần bỏ ra 10% giao dịch, tương đương 320 triệu đồng và được tính lãi 0.05%/ngày trên số điểm quy đổi 320 triệu điểm. Như vậy, mỗi ngày, bà A đã có thể nhận về gần 2 triệu đồng tiền lãi.

Cơ chế này đã khiến rất nhiều người cầm cố cả tài sản để “đầu tư” vào BBI Mall. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 4 năm 2020, doanh nghiệp này không còn trả lãi cho nhà đầu tư với lý do khó khăn bởi COVID-19. 

Về phía Shark Hưng, ông tuyên bố đã thoái vốn khỏi dự án từ cuối năm 2019 sau khi mô hình vướng nghi án là đa cấp biến tướng. Còn các nhà lãnh đạo của BBI Việt Nam thì hoàn toàn biến mất với khoản tiền khổng lồ của các nhà đầu tư. Văn phòng trên khắp các tỉnh đồng loạt đóng cửa, dỡ bỏ bảng hiệu, giải tán các group zalo mà không giải thích một lời. 

Trong nhiều năm hoạt động, với nhiều chiêu trò, BBI Việt Nam đã thu hút tới cả nghìn tỷ đồng tiền đầu tư của gần 1 triệu người trên khắp cả nước. Hiện nay, BBI Việt Nam đã bị tố cáo tới Bộ Công an về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm: Cen Land của Shark Hưng kỳ vọng doanh thu tăng trưởng vượt bậc lên 4.000 tỷ đồng trong năm 2021

Phương Thúy