Shark Tank Việt Nam dừng hợp tác với ông Nguyễn Ngọc Thuỷ

Trang Mai 14:52 | 02/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, bà Lê Hạnh - Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam chia sẻ: "Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đã từng tham gia với vai trò là Nhà đầu tư khách mời (guest Shark) vào các mùa 2 năm 2018, mùa 3 năm 2019. Tuy nhiên việc tham gia này đã kết thúc được 3 năm và hiện chương trình không hề có sự hợp tác nào với ông Nguyễn Ngọc Thuỷ hay các doanh nghiệp do ông sở hữu điều hành"

Ngày 2/12,  bà Lê Hạnh - Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam - khẳng định ông Nguyễn Ngọc Thủy đã không còn là “shark” của chương trình Shark Tank Việt Nam. Đại diện chương trình cho biết, trên các nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện một số video clip, bài viết có nội dung gán ghép tiêu cực những thông tin hoạt động kinh doanh của tập đoàn Egroup, Apax English và ông Nguyễn Ngọc Thủy với chương trình Shark Tank Việt Nam. Ông Thuỷ từng tham gia chương trình với vai trò là Nhà đầu tư khách mời (guest Shark) vào các mùa 2 năm 2018, mùa 3 năm 2019.

"Tuy nhiên việc tham gia này đã kết thúc được 3 năm và hiện chương trình không hề có sự hợp tác nào với ông Nguyễn Ngọc Thuỷ hay các doanh nghiệp do ông sở hữu điều hành", bà Lê Hạnh cho biết.

"Tại thời điểm ông Nguyễn Ngọc Thuỷ tham gia chương trình, ông Nguyễn Ngọc Thủy là một doanh nhân uy tín trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và có đủ điều kiện pháp lý để tham gia chương trình", bà Hạnh nói thêm.

Bà Hạnh nhấn mạnh rằng, sau khi ngừng hợp tác, ông Thuỷ và doanh nghiệp đã không còn liên quan gì đến Shark Tank Việt Nam. Bà cũng đề nghị các bên liên quan xem xét, rà soát, không cho phép khai thác, đăng tải những thông tin gán ghép tiêu cực về doanh nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ với chương trình Shark Tank Việt Nam, để không làm ảnh hưởng đến các Nhà đầu tư, các đơn vị hiện đang đồng hành với chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam đang chuẩn bị bước sang mùa thứ 6.

Trên website chính thức của Shark Tank Việt Nam, tất cả thông tin về ông Thuỷ đã bị xoá. 

Thời gian gần đây, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (được biết đến với cái tên “shark Thuỷ” do tham gia chương trình Shark Tank mùa 2 và mùa 3) liên tục gặp khó khi vận hành Apax English, thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC). Nhiều phụ huynh học sinh cho biết, hệ thống này tạm dừng giảng dạy trong khi đã nhận tiền học phí. Các phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo, thậm chí một số cơ sở đóng cửa và không có thông tin cụ thể cho phụ huynh và học sinh.

 Hệ thống Apax English của shark Thuỷ. Ảnh:Apax English

Ngay sau đó, ông Thuỷ đã lên tiếng thừa nhận những vấn đề được báo chí được ra đang là những tồn tại của Apax English. Lãnh đạo của Apax English đã và đang phối hợp với Apax Holdings tìm những phương án xử lý phù hợp.

Theo giới thiệu, hệ thống này đang có hơn 120 trung tâm trên toàn quốc với thương hiệu Apax Leaders, phủ ở 30 tỉnh thành với khoảng hơn 120.000 học viên đang theo học. Tính đến cuối tháng 6, Apax Holdings đang sở hữu 66,36% cổ phần Apax English.

Trong diễn biến mới nhất, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của IBC với tổng số tiền hơn 5.625 tỷ đồng. Nguyên nhân bị cưỡng chế thuế là bởi Apax Holdings mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng, để tránh việc các ngân hàng trích vượt số tiền cưỡng chế theo quy định, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành 17 các quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh. 

Về tình hình kinh doanh của Apax Holdings, theo BCTC hợp nhất quý III, IBC ghi nhận doanh thu thuần gần 374 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế giảm chỉ còn 2,6 tỷ đồng, bằng 1/5 so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế chỉ còn 776 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi ròng 5,3 tỷ đồng. Trong quý này, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 6,4 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần IBC đạt 1.043 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ chi phí bán hàng giảm 115 tỷ đồng nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm vẫn tăng 12%, đạt 38,5 tỷ đồng. Theo dữ liệu công ty công bố mới nhất, 6 tháng đầu năm 2022, tổng trị giá trái phiếu nhóm doanh nghiệp liên quan hệ sinh thái Egroup đã huy động thành công là 1.963 tỷ đồng, đến từ 2 lô trái phiếu của CTCP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục (Edu Infra Group) – công ty liên kết của Apax Holdings. 

 

Trên thị trường chứng khoán, IBC đã có 5 phiên giảm sàn liên tiếp (23/11 - 29/11), trị giá giảm từ 14.450 đồng/cp xuống còn 10.150 đồng/cp, và đà giảm đã kéo sang phiên sáng 2/12 với giá giao dịch tính đến 11h là 8.780 đồng/cp. Giải trình về điều này, IBC cho biết "giá cổ phiếu giảm là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của tình hình kinh tế vĩ mô". Đại diện công ty cũng khẳng định IBC "luôn tuân thủ các quy định của pháp luật đối với công ty đại chúng niêm yết".