Shipway: Kết nối người cần vận chuyển hàng hóa với xe tải, container đường dài

14:40 | 26/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ứng dụng Shipway là cầu nối dịch vụ giữa người có hàng hóa cần vận chuyển và người có xe vận chuyển hàng hóa đường dài một cách nhanh chóng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả 2 bên.

Ứng dụng được phát triển từ cuối năm 2019, hiện đã có mặt trên nền tảng di động App Store và Google Play.

Doanh nhân Việt đã có cuộc trò chuyện cùng anh Dương Minh Hùng – CEO của Shipway để tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng này.

Shipway: Kết nối người cần vận chuyển hàng hóa với xe tải, container đường dài - ảnh 1
Anh Dương Minh Hùng - CEO Shipway

Xin chào, anh có thể cho độc giả của Doanh nhân Việt biết từ đâu mà anh có ý tưởng cho ra đời Shipway?

Anh Dương Minh Hùng: Khoảng 4 năm trước tôi là một nhân viên thị trường chuyên phân phối xi măng khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tôi được cử vào thị trường Bình Định, một thị trường mới, hàng thì có, mà không có xe vận chuyển, tôi đã nghĩ ra cách tìm được nguồn xe đáp ứng được nhu cầu sản lượng của thị trường mình đang phụ trách, đồng thời, lượng xe tôi có được còn đáp ứng cho các thị trường khác của công ty như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk và Phú Yên. Từ đó tôi có tham vọng, nghỉ công ty, chuyển ra làm cầu nối trung gian vận chuyển giữa người có hàng và người có xe, làm được một tháng, vì số lượng người có hàng và có xe gọi điện nhờ tôi kết nối hai người lại với nhau khá lớn, lúc đó tôi có ý định tạo các nhóm trên mạng xã hội như Zalo, Facbook để kết nối họ đơn giản hơn, nhưng kết quả không như mong muốn.

Vào tháng 7 năm 2017, tôi có dịp ra Hà Nội thì vô tình đi Grab, trong đầu tôi chợt nghĩ Grab chở được con người, chở được hàng hóa siêu nhỏ, tại sao mình không áp dụng mô hình này cho hàng hóa siêu trường, siêu trọng, siêu lớn. Ý tưởng của Shipway được hình thành từ đó.

Mục tiêu của Shipway là gì?

Anh Dương Minh Hùng: Mục tiêu chính Shipway hướng tới là giúp chủ hàng tìm kiếm xe nhanh chóng và giúp chủ xe tìm kiếm được hàng như mong muốn, đồng thời tiết kiệm thời gian, sức khỏe, chi phí vận tải, bình ổn thị trường Logistics và hạn chế những bất cập trong vận tải, tạo lợi nhuận cho người có hàng, người có xe, chủ dự án, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Anh bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng này như thế nào?

Anh Dương Minh Hùng: Tôi mất 3 năm để xây dựng một hệ sinh thái về xe vận tải trên cả nước và mối quan hệ chủ hàng (vật liệu xây dựng, ngành công nghiệp nặng và một số hàng hóa cồng kềnh khác thông qua các mối quan hệ vận tải và người trong nghề giới thiệu). Sau đó là một năm để nghĩ ra giải pháp không làm thủ công mà áp dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào nghề của mình: Trung gian kết nối vận tải trên toàn quốc (nghề chính) với hy vọng lấn sân sang toàn cầu.

Đến cuối năm 2018, tôi bắt đầu tìm người đồng hành và lập nên App (ứng dụng điện thoại) Shipway để kết nối chủ xe và chủ hàng với nhau một các dễ dàng hơn.

Điểm mạnh của Shipway so với các phương tiện kết nối truyền thống khác?

Anh Dương Minh Hùng: Hiện nay chúng tôi xây dựng App dành cho Chủ xe và Chủ hàng riêng. App sử dụng thuật ngữ chuyên môn của ngành dễ hiểu, dễ sử dụng với nhiều tầng lớp già, trẻ... đáp ứng được nhu cầu của 2 chủ thể: người có hàng và người có xe, không thanh toán bằng tiền mặt, tiền được luân chuyển thông qua cổng thu thanh toán Vnpay. Do có thời gian trải nghiệm và am hiểu thị trường cần gì, thiếu gì, mong muốn điều gì cùng đội ngũ cố vấn chuyên sâu, dày kinh nghiệm nên Shipway nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Định hướng phát triển của Shipway trong tương lai?

Anh Dương Minh Hùng: Trong giai đoạn 2020-2022, Shipway sẽ triển khai chiến lược marketting ở những tỉnh thành lớn và khu công nghiệp sẽ được chỉ định rải rác trên toàn quốc như mở họp báo, làm chương trình tri ân, lễ kỉ niệm sinh nhật, tổ chức hội nghị… Sản phẩm sẽ được nâng cấp, liên kết với các điểm sửa xe lưu động trên toàn quốc dọc Quốc lộ 1A để hỗ trợ tài xế lái xe khi gặp xe hư giữa đường và sẽ thu phí. Liên tục nâng cấp server, update phiên bản ghép hàng với mong muốn chiếm lĩnh 5-10% thị phần.

Từ năm 2023 đến năm 2025, Shipway tiếp tục phát triển thị trường toàn quốc đồng thời mở rộng sang thị trường các nước Đông Nam Á.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!