Singapore Airlines thí điểm thẻ thông hành COVID-19 điện tử vào tuần tới

11:56 09/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Singapore Airlines cho biết hành khách từ Singapore đi London (Anh) từ ngày 15-28/3 sẽ có cơ hội tham gia thử nghiệm ứng dụng trên nếu họ có điện thoại sử dụng phần mềm iOS.

Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử từ tuần tới.
 
Singapore Airlines thí điểm thẻ thông hành COVID-19 điện tử
Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 8/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là hãng hàng không đầu tiên thí điểm mô hình này trong bối cảnh ngành hàng không nỗ lực khôi phục sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Singapore Airlines cho biết hành khách từ Singapore đi London (Anh) từ ngày 15-28/3 sẽ có cơ hội tham gia thử nghiệm ứng dụng trên nếu họ có điện thoại sử dụng phần mềm iOS.

Ứng dụng trên do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển sẽ lưu trữ thông tin sức khỏe của hành khách, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm tạo điều kiện cho việc thông hành sau khi mở cửa biên giới.

Những người tham gia chương trình thí điểm này sẽ cần xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành. Họ có thể xem kết quả và xác nhận cấp phép bay ngay trên ứng dụng. Trước chuyến bay, những người này phải xuất trình trạng thái đã được xác nhận trên ứng dụng với nhân viên làm thủ tục bay.
 
Singapore Airlines thí điểm thẻ thông hành COVID-19 điện tử Tấm thẻ thông hành thời đại dịch COVID-19 dần đi vào hoạt động. Nguồn: CNN
 
Một số hãng hàng không khác gồm Air New Zealand và Emirates đã đăng ký thử nghiệm ứng dụng nói trên.
 
Đại dịch COVID-19 đã đẩy ngành hàng không toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất chưa từng có, khi các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới. Ước tính, trong năm ngoái, doanh thu của ngành hàng không bị thiệt hại lên tới 510 tỷ USD.
 
Hiện ý tưởng về việc sử dụng "hộ chiếu vaccine", theo đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại, một số quốc gia bày tỏ sự ủng hộ nhưng bên cạnh đó một số quốc gia khác lại bày tỏ nghi ngại bởi đến nay mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số thế giới được chủng ngừa. Điều này đang gây chia rẽ cộng đồng quốc tế trong giai đoạn hiện nay.
 
Hải Yến