Singapore muốn trở thành trung tâm phân phối Vaccine COVID-19 ở Đông Nam Á

18:37 | 09/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn hàng không Changi của Singapore được cho là đang có tham vọng trở thành trung tâm phân phối Vaccine COVID-19 của châu Á với việc tăng cường công suất các kho lạnh và thành lập đội đặc nhiệm giám sát.
Theo Asia Nikkei Review, sân bay Changi, Singapore đang tích cực khởi động nhằm trở thành trung tâm phân phối vaccine chống COVID-19 ở Đông Nam Á, thông qua tăng cường khả năng bảo quản lạnh và thành lập một đội đặc nhiệm giám sát dự án này.
 
Đội đặc nhiệm của sân bay Changi là một tổ hợp gồm 18 công ty và tập đoàn, bao gồm Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore và Tập đoàn Sân bay Changi. Nhiệm vụ của lực lượng này là nâng cấp cơ sở vật chất nhằm tăng cường phối hợp trên toàn ngành và vận hành trơn tru quy trình vận chuyển vaccine.
 
Vaccine 
 
Việc vận chuyển vaccine được kỳ vọng sẽ hỗ trợ phục hồi ngành hàng không vốn đang suy sụp của Singapore do lượng hành khách sụt giảm mạnh vì các quốc gia đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Singapore cũng kỳ vọng việc phân phối vaccine sẽ giúp kéo hành khách trở lại.
 
Ông Ho Yuen Sang, Giám đốc ngành hàng không tại Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết, Singapore có thể đóng vai trò trung tâm phân phối Vaccine COVID-19 cho các khu vực mà không có đủ cơ sở hạ tầng để xử lý được lượng lớn Vaccine.
 
Ông Ho Yuen Sang giải thích: “Ở những khu vực như vậy, họ có thể phân phối Vaccine với số lượng nhỏ hơn để không làm quá tải năng lực xử lý dây chuyền lạnh tại địa phương của họ”.
 
Vắc xin của Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C và của Moderna cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 20 độ C.
 
Ông Ho cho biết khả năng kết nối hàng không của Singapore cũng như khả năng lưu trữ lô hàng ở nhiệt độ thấp giúp Singapore có thể tạm thời lưu trữ lượng lớn Vaccine.
 
Về khả năng duy trì dây chuyền lạnh của Singapore, Giám đốc điều hành CAG phụ trách phát triển trung tâm hàng không Lim Ching Kiat cho biết: “Chúng tôi rất chú trọng vào việc tăng cường lợi thế cạnh tranh của Changi về vận chuyển hàng hóa dược phẩm.
 
"Vì vậy, sân bay Changi, đặc biệt là trong những năm gần đây, đã trở thành trung tâm ưu tiên chính cho các chuyến hàng dược phẩm."
 
 Sân bay Changi (Singapore) đang tăng cường công suất các kho lạnh
 Sân bay Changi (Singapore) đang tăng cường công suất các kho lạnh để phục vụ cho việc bảo quản Vaccine COVID-19
 
Hàng chục công ty tại trung tâm hàng không Changi đã nhận được chứng nhận quốc tế về xử lý dược phẩm, và các công ty xử lý mặt đất Sats và dnata cũng đã đầu tư vào khả năng duy trì một dây chuyền lạnh không bị gián đoạn.
 
Theo Tập đoàn Sân bay Changi, Vaccine sẽ được phân phối trên khắp Đông Nam Á và châu Đại Dương, giúp các thành phố xa xôi của Đông Nam Á không bị tụt hậu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng hậu cần.
 
Trong số thành viên của đội đặc nhiệm còn có Dubai National Air Transport Association (dnata) - công ty dịch vụ mặt đất thuộc Emirates Group. Công ty này đã phát triển một phương tiện chuyên dụng để vận chuyển các thùng chứa Vaccine từ máy bay đến nhà kho. Hai phương tiện này đã được chuyển tới sân bay Changi vào tháng trước.
 
Cả dnata và SATS - công ty vận chuyển hàng hóa và cũng là thành viên đội đặc nhiệm -  hiện đều đã có nhà kho tại Changi, có khả năng giữ sản phẩm ở nhiệt độ thấp tới âm 25 độ C. Các kho này có tổng diện tích 9.000 m2 và có thể xử lý 375.000 tấn sản phẩm cần trữ lạnh mỗi năm. Mội số kho của các công ty hậu cần khác cũng nằm gần sân bay Changi.
 
Suốt nhiều năm qua, sân bay Changi đã nổi lên trở thành trung tâm kết nối du khách phương Tây và châu Á. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 khiến lượng khách qua sân bay này giảm mạnh kể từ tháng 3/2020.
 
Theo Lim Ching Kiat, CEO của Tập đoàn Sân bay Changi, Airport Group, một khi vaccine được phân phối, hoạt động di chuyển bằng đường hàng không sẽ phục hồi, từ đó lượng hành khách sẽ tăng lên.
 
Hải An