Số ca mắc mới COVID mỗi ngày tăng vọt 3 con số, Campuchia bị WHO cảnh báo thảm kịch quốc gia

19:04 | 11/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng trăm ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, tình trạng dịch bệnh của Campuchia đã đẩy nước này đứng bên bờ vực thảm kịch quốc gia.

Theo Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, ngày 11/4, tổ chức này đã đưa ra cảnh báo rằng Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19.

Đại diện WHO tại Campuchia, bà Li Ailan nhấn mạnh: "Những ca mắc mới được ghi nhận hàng ngày và chúng ta đang phải chạy đua với virus. Nếu chúng ta không chặn đứng được đợt bùng phát này, hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ bị nhấn chìm, gây ra những hậu quả thảm khốc".

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 đang nhảy vọt về số lượng. Thủ tướng Samdech Hun Sen ngày 10-4 thông báo nước này có thêm 477 ca COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm virus corona tại Campuchia lên 4.081 ca.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Thái Lan với mức độ khủng khiếp hơn, đất nước này ghi nhận gần 800 ca mới, nhà chức trách đã phải dựng gấp 10 bệnh viện dã chiến để có chỗ tiếp nhận bệnh nhân.

Số ca mắc mới COVID mỗi ngày tăng vọt 3 con số, Campuchia bị WHO cảnh báo thảm kịch quốc gia - ảnh 1

Người dân và cả chính quyền Campuchia đều cần thận trọng trước những diễn biến khó lường của đại dịch.

Bắt đầu từ ổ dịch cộng đồng ngày 20/2 đang ngày càng trầm trọng hơn bất chấp những biện pháp hạn chế của chính quyền Campuchia, trong đó bao gồm việc không can thiệp y tế (những ca lây nhiễm triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà riêng), cấm đi lại giữa các tỉnh và giới nghiêm ban đêm.

Ngày 11/4, chính quyền quốc gia này đã phải ban hành sắc lệnh 8 điều về tiêm chủng vaccine ngừa bệnh COVID-19 bắt buộc. Đối tượng áp dụng là các quan chức chính phủ và lực lượng vũ trang. Sắc lệnh cũng cảnh báo những trường hợp trốn tránh tiêm chủng sẽ bị kỷ luật.

Sắp tới đây, Campuchia sẽ đón dịp Tết Khmer Chol Chhnam Thmey truyền thống (từ ngày 14/4 tới ngày 16/4). Nếu quản lý lỏng lẻo, đây sẽ tiếp tục là nguy cơ khiến dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng hơn trong cộng đồng.

Bà Ai Ailan - người đại diện WHO, đưa ra lời khuyến cáo người dân Campuchia nên ở trong nhà vào dịp Tết này để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 4.238 người, trong đó có 2.152 ca bình phục và 29 trường hợp tử vong.

Xem thêm: Kế hoạch phân bổ lô vaccine COVID-19 thứ hai cho 59 tỉnh thành, hoàn thành tiêm trước ngày 15/5

Phương Thúy