Sợi dún polyester của Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá

11:45 | 02/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết luận điều tra sơ bộ liên quan tới vụ việc điều tra sợi dún polyester (PTY) bán giá giá của Việt Nam và một số quốc gia khác.

Ngày 1/6, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương đã nhận được thông báo từ phía Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về kết luận sơ bộ vụ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) xuất xứ từ Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Tổng kim ngạch xuất khẩu PTY của Việt Nam sang Mỹ trong 3 năm gần nhất lần lượt là 490.000 USD (2017), 778.000 ngàn USD (2018), tăng lên 4,5 triệu USD trong năm 2019.

Theo kết luận, Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng PTY sang Mỹ có biên độ bán phá giá dao động 2,67% đến 22,82%.

Cũng trong kết luận, một số nước ASEAN cũng bán phá giá sợ dún vào Mỹ. Cụ thể, các doanh nghiệp Indonesia có biên độ bán phá giá từ 7,45% đến 26,07%. Còn các doanh nghiệp Thái Lan ở mức từ 14,8-56,08%. Đáng chú ý, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu loại hàng này từ phía Malaysia đã phải chịu mức thuế cao là 17,35%.

Sợi dún polyester của Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá - ảnh 1

Kết luận cuối cùng sẽ được dưa ra trong khoảng thời gian tháng 10/2021

Sau khi đưa ra kết luận ban đầu, phía Hoa Kỳ có thể tiến hành kiểm tra tại chỗ đối với các doanh nghiệp để xác nhận lại các thông tin đã gửi trong bảng trả lời câu hỏi. 

Tuy nhiên, do Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 cho nên DOC đã thông báo rằng không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp đưa ra thông tin bổ sung để thẩm tra lại số liệu. Từ đó, lấy làm căn cứ để đưa ra kết luận cuối cùng.

Chính vì vậy, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu sợi PTY liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra và Cục Phòng vệ thương mại để có được kết quả tích cực. 

Trường hợp bị áp thuế chống bán phá giá sẽ ảnh hưởng lớn tới kim ngạch xuất khẩu của sợi PTY. Bên cạnh đó, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng và có nguy cơ đánh mất trị trường vào tay các đối thủ khác. 

Vụ việc được Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành điều tra từ ngày 17/11/2020, và dự kiến ban hành kết luận cuối cùng trước ngày 9/10/2021.

Tần suất Mỹ khởi xướng các vụ điều tra phòng vệ thương mại ngày càng dày đặc từ giai đoạn cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Năm 2018, nổi tiếng nhất là vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam. 

Năm 2020, đến lượt các mặt hàng sợi PTY và lốp xe, ống đồng của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá. Ống đồng và sợi PTY đã có kết luận sơ bộ còn lốp xe đã bị áp thuế chống bán phá giá. 

Đến tháng 5/2021, DOC tiếp tục khởi xướng điều tra với mật ong và sẽ có kết luận trong vòng 12 tháng. 

H.S

Xem thêm: Nhôm Trung Quốc tiếp tục bị Bộ Công thương áp thuế chống bán phá giá