Sunshine Group báo lợi nhuận hợp nhất hơn 4.500 tỷ đồng trong quý II
Lãi ròng hợp nhất 4.500 tỷ, lãi ròng riêng lẻ 7.900 tỷ
CTCP Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group - mã: KSF) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026.
Theo BCTC hợp nhất, Sunshine báo doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ quý II đạt 10.897 tỷ đồng, tăng hơn 4.500% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tiến hành thâu tóm và hợp nhất KQKD với hàng loạt công ty con đang nắm các dự án lớn.
Lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp dịch vụ hợp nhất đạt 6.024 tỷ đồng, gấp gần 70 lần với cùng kỳ do các dự án chiến lược của công ty đã đưa vào bàn giao dẫn đến doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại các công ty con tăng mạnh.
Hoạt động tài chính cũng ghi nhận doanh thu tăng 480%, đạt 737 tỷ đồng, chủ yểu đến từ lãi tiền gửi, tiền cho vay và lãi cổ tức, chứng khoán kinh doanh. Chi phí tài chính ở mức 1.010 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay.
Trừ đi lỗ từ hoạt động tài chính và các chi phí khác, Sunshine Group ghi nhận lợi nhuận ròng hợp nhất 4.535 tỷ đồng, tăng hàng trăm lần so với mức lãi 41 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng hợp nhất đạt 4.832 tỷ đồng, gấp 58 lần cùng kỳ.
Một điểm đáng chú ý là BCTC riêng lẻ cho thấy lợi nhuận riêng lẻ công ty mẹ Sunshine Group trong quý II và 6 tháng đầu năm cao hơn nhiều nghìn tỷ đồng so với lợi nhuận hợp nhất.
Cụ thể, trên BCTC riêng lẻ, công ty mẹ Sunshine Group ghi nhận lãi ròng quý II ở mức 7.927 tỷ đồng, tăng hơn 200 lần so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn lãi ròng hợp nhất 3.392 tỷ đồng.
Động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận công ty mẹ quý này không đến từ doanh thu bán hàng, mà chủ yếu từ các khoản gần 7.600 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận được chia từ 3 công ty con; bao gồm: 582 tỷ đồng cổ tức nhận từ CTCP Sunshine Sky Villa; 3.523 tỷ đồng lợi nhuận được chia từ Công ty TNHH Dynamic Innovation; 3.471 tỷ đồng cổ tức từ CTCP Đầu tư DIA.
Trên BCTC hợp nhất, các khoản cổ tức, lợi nhuận được chia này đã được loại trừ do là giao dịch nội bộ. Thực chất, đây chính là phần lợi nhuận của các công ty con Sunshine Group trong năm 2025, nhưng phải đợi sau kết quả kiểm toán và các nghị quyết về việc phân phối lợi nhuận thì mới được chuyển lợi nhuận về công ty mẹ.
Chênh lệch giữa lợi nhuận hợp nhất và lợi nhuận riêng lẻ chủ yếu xuất phát từ nguyên tắc loại trừ các khoản cổ tức, lợi nhuận được chia trong nội bộ tập đoàn khi lập báo cáo tài chính hợp nhất.
Tương ứng với kết quả kinh doanh hợp nhất tăng mạnh từ doanh thu bán hàng và chuyển nhượng BĐS, BCTC ghi nhận lượng hàng tồn kho của Sunshine Group tại cuối quý II đã giảm hơn 4.500 tỷ đồng so với đầu năm và với cuối quý I, về mức hơn 10.000 tỷ, phản ánh tốc độ bàn giao tại các dự án trọng điểm.
Tại thời điểm 30/6/2026, BCTC thể hiện Sunshine Group có 21 công ty con (trực tiếp và gián tiếp) và 2 công ty liên kết. Nhiều công ty trong đó đang nắm các dự án BĐS quy mô lớn, với hàng chục dự án trong quá trình xây dựng, bán hàng hoặc chuẩn bị bàn giao trong giai đoạn 2026 - 2028, theo tiết lộ từ ban lãnh đạo tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua.
Trong trung hạn, Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn kỳ vọng doanh thu hợp nhất lũy kế giai đoạn 2026-2028 của Sunshine Group có thể vượt 300.000 tỷ đồng nhờ việc bàn giao các dự án này.
Ảnh: T.D tổng hợp từ BCTC
Tổng tài sản vượt 125.000 tỷ đồng
Về phía bảng cân đối kế toán, tại cuối quý II/2026, Sunshine Group có tổng tài sản hợp nhất 125.580 tỷ đồng, tăng 4,5% so với đầu năm.
Bên cạnh hơn 10.000 tỷ đồng hàng tồn kho và 22.000 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang liên quan đến loạt dự án đang trọng điểm triển khai; một số cấu phần chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản của Sunshine Group bao gồm hơn 39.000 tỷ đồng các khoản đầu tư tài chính ngắn và dài hạn cùng khoản phải thu ngắn hạn trị giá 48.000 tỷ đồng.
Trong đó, hầu hết danh mục đầu tư tài chính là các khoản đầu tư trái phiếu và cho vay các công ty trong hệ sinh thái.
Còn trong khoản mục phải thu ngắn hạn, có khoảng 10.000 tỷ là phải thu từ chuyển nhượng BĐS, 12.000 tỷ đồng là khoản trả trước cho các công ty để thực hiện một số dự án mà Tập đoàn đang phát triển, còn lại là các khoản phải thu liên quan đến đặt cọc, mua cổ phần, nhận chuyển nhượng dự án...
Tổng nghĩa vụ nợ phải trả tại cuối quý II/2026 ở mức 102.000 tỷ đồng, tương ứng với quy mô tổng tài sản hơn 125.580 tỷ đồng và danh mục dự án đang triển khai trên nhiều địa phương. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính là hơn 35.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.