Tài khoản chứng khoán nhà đầu tư cá nhân mở mới lập đỉnh: Tăng trưởng đi cùng rủi ro

09:34 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc thị trường tăng trưởng mà một phần lớn động lực nhờ vào nhà đầu tư cá nhân cũng gây ra một số rủi ro nhất định.
Theo bnews.vn, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đưa ra con số: Tháng 1, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 86.269 tài khoản chứng khoán, tăng tới 36,4% so với tháng trước đó. Đây là số tài khoản mở mới trong một tháng lớn nhất kể từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động.
 
Nhà đầu tư nước ngoài cũng mở mới  86.269  tài khoản; trong đó có tới 86.107 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân và 162 tài khoản từ các nhà đầu tư tổ chức.
 
Tháng 1, nhờ dòng tiền tích cực nhập cuộc, thanh khoản thị trường liên tiếp lập đỉnh mới với nhiều phiên giao dịch trên 20.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng sàn HOSE, trong tháng 1, tổng khối lượng giao dịch đạt 14,78 tỷ cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt 335.900 tỷ đồng, tăng lần lượt 8,71% và 17,37% so với tháng trước.
 
Giá trị giao dịch bình quân phiên lên đến gần 16.800 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt trên 739 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng tăng 34,97% về giá trị và 25,01% về khối lượng bình quân so với tháng trước.
 
 
Tài khoản chứng khoán nhà đầu tư cá nhân mở mới lập đỉnh: Tăng trưởng đi cùng rủi ro - ảnh 1
Tháng 1/2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 86.269 tài khoản chứng khoán
 
 
Nếu so với cùng kỳ năm 2020, thanh khoản thị trường tháng 1/2021 ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc với khối lượng giao dịch bình quân phiên tăng 291,04% và giá trị giao dịch bình quân phiên tăng gần 334%. Đây cũng là con số kỷ lục từ trước đến nay, khiến sàn HOSE thường xuyên nghẽn lệnh./VN - Index “leo” vùng đỉnh và câu chuyện người dân ồ ạt mở tài khoản chứng khoánKhông giống như nhà đầu tư tổ chức, các nhà đầu tư cá nhân thường mang tâm lý kém vững vàng khi tham gia thị trường và đôi khi đưa ra các quyết định mua bán thiếu cẩn trọng.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam có những tăng trưởng vượt bậc về điểm số cũng như thanh khoản. Trong phiên sáng ngày 13/1/2021, chỉ số VN - Index đã chạm lại mốc 1.200 điểm sau gần 3 năm. VN - Index đạt đỉnh cao lịch sử vào ngày 9/4/2018 khi đạt 1.204,33 điểm.
 
Không chỉ điểm số tìm lại vùng đỉnh lịch sử mà thanh khoản cũng đạt mức kỷ lục kể từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động.
 
Thanh khoản thị trường đã tăng mạnh từ quý IV/2020. Đặc biệt trong tháng cuối năm, thị trường chứng khoán thường xuyên xuất hiện những phiên giao dịch có giá trị khớp lệnh đạt trên 15.000 tỷ đồng.
 
Đến năm 2021, các phiên giao dịch thậm chí đạt được thanh khoản 18.000 tỷ đồng trên sàn HOSE.
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường được giới chuyên gia lý giải là do dịch COVID-19 khiến các kênh đầu tư gặp khó khăn, trong khi kệnh đầu tư online trở nên hấp dẫn; trong đó có tiền ảo, chứng khoán.
 
Bên cạnh đó, yếu tố được cho là lớn nhất hỗ trợ thị trường chứng khoán là lãi suất thấp được duy trì.
 
Lý giải về việc dòng tiền gia tăng mạnh mẽ, không thể không nhắc đến yếu tố nhà đầu tư nội, đặc biệt là nhà nhà đầu tư mới, lần đầu tham gia thị trường.
 
Trong năm 2020, việc kiếm lời từ chứng khoán là khá dễ dàng khi thị trường hồi phục mạnh, điều này đã kích hoạt sự “bùng nổ” của tài khoản chứng khoán mở mới.
 
Việc thị trường tăng trưởng mà một phần lớn động lực nhờ vào nhà đầu tư cá nhân cũng gây ra một số rủi ro nhất định.
 
Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC, thị trường tài chính trong ngắn hạn vốn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tâm lý nhà đầu tư. Trên thực tế, sự tác động của yếu tố tâm lý thường rất phức tạp và tiềm tàng khả năng đưa thị trường vào trạng thái bất ổn định.
 
Hiện tại, thị trường Việt Nam số lượng nhà đầu tư đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, khi tổng giá trị giao dịch mà họ thực hiện luôn vượt trội nhất trong 4 năm gần đây, chiếm từ 70 - 80% tổng lượng giao dịch toàn thị trường, trong khi con số này tại thị trường Mỹ chỉ là 25%.
 
Tuy vậy, không giống như nhà đầu tư tổ chức, các nhà đầu tư cá nhân thường mang tâm lý kém vững vàng khi tham gia thị trường và đôi khi đưa ra các quyết định mua bán thiếu cẩn trọng.
 
Đồng thời, trái ngược với nhà đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư, các quyết định của nhà đầu tư cá nhân tập trung ở khung thời gian ngắn hạn nhiều hơn.
 
Điều này ảnh hưởng trực tiếp lên diễn biến thị trường, tạo ra những biến mạnh trong trường hợp có tin tức bất ngờ. Tuy vậy, các quyết định ngắn hạn lại tiềm tàng định giá thông tin sai lệch, VDSC nhận định.
 
Bày tỏ quan điểm về diễn biến hồi phục của thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc đầu tư Công ty cổ phần Quản lý Quỹ PVI cho rằng, yếu tố được cho là lớn nhất hỗ trợ thị trường chứng khoán là lãi suất thấp và sẽ tiếp tục được duy trì.
Ông Linh cũng cho rằng, dù VN-Index vượt 1.000 điểm nhưng phần lớn nhờ vào nhà đầu tư cá nhân, đây là những nhà đầu tư có khẩu vị thay đổi nhanh.
 
Trong khi đó, trong báo cáo chiến lược thị trường năm 2021, các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) chia sẻ, họ bắt đầu có quan điểm thận trọng nhất định sau một thời gian duy trì quan điểm rất tích cực về thị trường chứng khoán.
 
Thị trường đã có sự phục hồi rất ngoạn mục từ mức đáy của năm 2020 và SSI không loại trừ kịch bản điều chỉnh ngắn hạn của VN - Indexvới 2 vùng hỗ trợ gần nhất lần lượt là 1.094 và 1.067 điểm.
 
 
Tài khoản chứng khoán nhà đầu tư cá nhân mở mới lập đỉnh: Tăng trưởng đi cùng rủi ro - ảnh 2
Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam quyết định cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
 
Chinhphu.vn vừa cho biết: Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam quyết định cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá.
 
Đây là quy định mới của Bộ Tài chính tại Thông tư 120/2020/TT-BTC quy định giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2021
 
Thông tư nêu rõ, Sở giao dịch chứng khoán tổ chức giao dịch chứng khoán theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận theo nguyên tắc: Phương thức khớp lệnh tập trung trên hệ thống giao dịch chứng khoán phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian;
 
Phương thức giao dịch thỏa thuận trên hệ thống giao dịch chứng khoán được thực hiện theo nguyên tắc các bên tham gia giao dịch tự thỏa thuận, thống nhất các nội dung giao dịch.
 
Theo Thông tư, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc tại mỗi công ty chứng khoán nhà đầu tư chỉ được mở 01 tài khoản giao dịch chứng khoán, ngoại trừ các trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 6, 7, 8 Điều 6; Điều 9, Điều 10 và Điều 11 Thông tư này.
 
Ứng với mỗi tài khoản giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được mở 01 tài khoản ký quỹ bù trừ tại thành viên bù trừ.
 
Chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam được mở 02 tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán, trong đó 01 tài khoản giao dịch chứng khoán để thực hiện giao dịch cho chính mình và 01 tài khoản giao dịch chứng khoán để thực hiện giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài ủy thác.
 
Tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài được mở 02 tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán như sau: 01 tài khoản giao dịch chứng khoán để thực hiện hoạt động tự doanh; 01 tài khoản giao dịch môi giới để thực hiện hoạt động môi giới cho các nhà đầu tư nước ngoài khác.
 
Công ty chứng khoán không được sử dụng lại các mã tài khoản giao dịch chứng khoán đã đóng để mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng mới.
 
Minh Hoa