Tại sao các Phi Tần xưa luôn ăn cao lương mỹ vị nhưng thường ngã bệnh?

16:49 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sống trong nhung lụa, ăn uống toàn cao lương mỹ vị, tuy nhiên không ít phi tần Trung Hoa xưa luôn có thể trạng rất yếu và không phải lúc nào cũng khỏe mạnh và sống lâu.

Trong chốn hậu cung Trung Hoa xưa, Hoàng Đế và gia đình trong đó có các phi tần đều hưởng cuộc sống xa hoa. Mỗi ngày chỉ cần ăn mặc lộng lẫy và trang điểm thật đẹp là được, mục tiêu trước mắt của các phi tần là khiến Hoàng đế vui vẻ, sinh hạ được con đàn cháu đống cho Hoàng Đế.

Không ít người thắc mắc, tại sao có được cuộc sống tốt như thế, đầy đủ như thế mà các phi tần ngày xưa luôn ốm yếu và dễ bị bệnh.

Tại sao các Phi Tần xưa luôn ăn cao lương mỹ vị nhưng thường ngã bệnh? - ảnh 1

Ở thời nhà Thanh, các Phi Tần luôn có nô tì hầu hạ bên cạnh, mỗi bước đi ra ngoài đều có người dìu, nâng đỡ, cuộc sống có người chăm sóc mọi nơi, ăn toàn đồ ăn "thượng hạng" nhưng không phải lúc nào tuổi thọ ở của các Phi Tần ở hậu cung cũng cao.

Chốn hậu cung cũng có rất nhiều phi tần, thần thiếp chưa kể các mỹ nhân khác dù bậc nô bộc song vẫn ước vọng được sủng hạnh. Tâm trí của nữ nhân luôn đặt vào Hoàng Đế, họ mong được ân sủng rồi tìm được bước thay đổi cuộc đời mình.

Chưa kể trong hậu cung có hàng nghìn phi tần cung nữ nên cơ hội gặp được Hoàng đế là rất khó khăn. Giả sử như xếp mỗi nữ nhân hậu cung hầu hạ Hoàng đế thị tẩm 1 đêm thì cũng phải mất vài tháng mới có thể quay trở lại vị phi tần đầu tiên. Hầu như các phi tần đều buồn phiền trong suốt khoảng thời gian trống vắng này và tất nhiên cứ tiếp diễn như thế thì sức khỏe chắc chắn sẽ giảm sút.

Ngoài ra, họ còn phải để tâm trí suy nghĩ về cách ứng phó với mưu sâu kế hiểm từ các phi tần khác. Bất cứ chuyện gì cũng phải suy tính và hành động cẩn thận, bởi vì chỉ một chút bất cẩn sẽ có thể bị phạt hoặc mất mạng.

Tại sao các Phi Tần xưa luôn ăn cao lương mỹ vị nhưng thường ngã bệnh? - ảnh 2

Nếu vị phi tần đó đã có con thì sẽ phải nghĩ cách để Hoàng đế tiếp tục yêu thương con, nghĩ cách bảo vệ con trước những kế hoạch diệt trừ hậu họa từ những hậu phi khác. Nếu chưa có con thì sẽ suy nghĩ về cách để sủng ái và làm sao để bản thân có thể thụ thai ngay sau đó. Một người luôn phải sống trong nỗi lo lắng mỗi ngày, luôn phải căng thẳng trong thời gian dài thì sớm muộn cũng sẽ có vấn đề về tâm lý.

Chưa kể bên cạnh Hoàng đế không phải lúc nào cũng là đặc ân và hạnh phức, nếu Hoàng Đế có tâm trạng tốt không sao nếu tâm trạng không tốt thì không biết chuyện gì xảy ra. Nếu thần thiếp lỡ sai lời có thể bị trách giận, có người làm sai còn bị đẩy vào hậu cung hoặc mất mạng.

Và một chuyện thường xuyên xảy ra ở hậu cung Trung Hoa nhất chính là ngã bệnh do bị người khác hãm hại. Có rất nhiều cách để hại một phi tần trong cung như hạ độc vào thức ăn nước uống, đặt xạ hương gần phi tần đang mang thai,... Nếu rơi vào những tình huống này thì dù có uống thuốc hay ăn nhân sâm hằng ngày cũng ít khi có tác dụng, cơ thể sẽ ngày một yếu đi. Những phi tần này sẽ sớm ngã bệnh và thường yểu mệnh.

Xem thêm: Vì sao được hoàng đế ban thưởng thịt lại là nỗi ám ảnh của các quan đại thần thời xưa?

Phong Trần