Tại sao cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến không được cho hưởng án treo?

15:39 11/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Đại diện Viện Kiểm sát, cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến có thể được giảm nhẹ hình phạt nhưng không được hưởng án treo.

Theo VTC News, ngày 11/12, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo với 7 bị cáo cùng một số tổ chức, cá nhân trong vụ án trao đất quốc phòng cho tư nhân ở khu vực đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM.

Theo đại diện VKS Quân sự Trung ương, về kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng), ngoài những tình tiết giảm nhẹ đã được ghi nhận trong án sơ thẩm, luật sư của bị cáo đã cung cấp nhiều tài liệu mới trong giai đoạn phúc thẩm.
 
Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến không được cho hưởng án treo
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến

Cụ thể, luật sư đã cung cấp giấy xác nhận gia đình bị cáo Hiến được Chủ tịch nước tặng Bảng gia đình vẻ vang, bị cáo cũng từng có thời gian tham gia chiến trường tại Quảng Trị từ năm 1972-1973, có anh trai là liệt sĩ, gia đình được tặng bằng Tổ quốc ghi công. Nhiều cán bộ chiến sĩ và người dân xin giảm nhẹ hình phạt nên đây được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, quy định tại Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, đại diện VKS không chấp nhận kháng cáo xin giảm án treo của ông Nguyễn Văn Hiến. Bị cáo Bùi Như Thiềm - nguyên trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân (QCHQ) cũng không được chấp nhận hưởng án treo.

Bên cạnh đó, VKSND cũng đề nghị tòa bác kháng cáo của nhóm Trần Trọng Tuấn (nguyên Phó Giám đốc công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (nguyên Trưởng phòng Tài chính QCHQ), Bùi Văn Nga (nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành).
 
Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến không được cho hưởng án treo
Khung cảnh phiên tòa
 
Còn đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, theo đại diện VKS, bị cáo kháng cáo, khẳng định bản thân không phạm tội và cũng không liên quan gì đến Công ty Yên Khánh và đổ hết tội cho bị cáo Diệt và Vũ Thị Hoan (cháu của bị cáo, đồng thời là Giám đốc Công ty Yên Khánh).
 
Thế nhưng, theo kiểm sát viên đã có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Hệ là chủ mưu trong vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7-9 của QCHQ tại đường Tôn Đức Thắng (TP. HCM). Do đó, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Tiểu Long