Tài xế bán xe, bỏ nghề để học lập trình online vì Covid-19

17:51 | 11/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hơn 10 năm là nghề lái xe tải, anh Nguyễn Xuân An (Văn Giang, Hưng Yên) chưa từng nghĩ đến việc bỏ nghề, cho đến khi Covid-19 nổ ra. Anh tài xế học online CNTT với mục tiêu chuyển nghề lập trình.

Bán xe bỏ nghề tài xế

3, 4 tháng trời công việc đình trệ vì dịch khiến anh Nguyễn Xuân An đứng ngồi không yên. Thu nhập trong gia đình giảm sút, con còn nhỏ trong khi dịch dã chưa biết còn kéo dài đến bao giờ… khiến người đàn ông 36 tuổi nhiều đêm mất ngủ.

Một ngày, lướt Facebook, anh đọc được câu chuyện về chàng công nhân chuyển nghề lập trình thành công, anh chợt thấy cho mình một hướng đi mới: Anh tài xế học online chuyển nghề lập trình viên.

“Cảm thấy hoàn cảnh của mình và bạn học viên FUNiX có nhiều điểm tương đồng, tôi chợt nghĩ, chẳng lẽ bạn ấy làm được, còn mình thì không? Hơn nữa, ngành CNTT đúng là rất nhiều tiềm năng, bản thân tôi cũng rất tò mò về công nghệ… Thế là bàn với vợ hay là học IT để chuyển nghề lập trình viên. Được vợ ủng hộ nhiệt tình, tôi đăng ký học luôn sau vài tuần” – anh An, nam tài xế học online tại FUNiX nhớ lại.

Vợ anh An vốn là một tester, hiểu về tiềm năng của ngành công nghệ thông tin nên sẵn sàng làm hậu phương cho chồng yên tâm đi học. Chị động viên anh “không phải lo nghĩ gì”, và sẵn sàng hỗ trợ chồng cả về mặt kiến thức nếu có thể.

Anh An bán xe, toàn tâm toàn ý tập trung vào học lập trình trực tuyến. Lúc đó, thâm tâm anh vẫn có nỗi sợ mình không học được, vì anh chưa từng tiếp xúc IT, sợ khó, lại sợ không có người giúp đỡ vì học online hoàn toàn. Nhưng đã nói là làm, xe đã bán, khóa học đã “mở”, không thể chần chừ được, anh An “cắm đầu cắm cổ học”.

Anh An cho biết, nỗi lo lớn nhất chỉ là sợ mình… không làm được. Anh trải qua rất nhiều bỡ ngỡ: Từ việc “mổ cò” tập làm quen với bàn phím máy tính, làm quen với hệ thống học tập FUNiX cho đến Google dịch từng thuật ngữ chuyên môn bằng tiếng Anh, hay mò mẫm từng trang web chuyên về lập trình để nghiên cứu kiến thức cần thiết. 

“Mò đường”

Mỗi ngày, anh dành từ 10 – 12 tiếng thậm chí hơn thế để học code. Ban đầu việc học tiến triển chậm, nhiều bài tập mày mò mãi không ra, có lúc anh sốt ruột nhưng rồi anh tự khích lệ bản thân cố gắng gấp nhiều lần để theo kịp các bạn học, để thực hiện ước mơ chuyển nghề. 

Cách học của nam tài xế học online giống như cách một người lái xe chưa biết đường. Cứ đọc tài liệu của FUNiX trước, chỗ nào không hiểu thì Google hoặc hỏi mentor. Tiếp đó thì làm bài tập, bài lab, từ các bài lab kiến thức sẽ được mở rộng ra. Anh dựa vào khung đó để tìm hiểu thêm những kiến thức quan trọng từ các nguồn bên ngoài. 

“Mình hay hỏi các mentor, nghe các anh gợi ý hướng giải quyết hoặc tìm kiếm thêm trên mạng. Cũng không phải lúc nào câu trả lời cũng thỏa đáng, thì mình phải kết hợp nhiều kênh: Tự tìm trên mạng, hỏi han mentor, hỏi han các học viên khác rồi tự bản thân suy luận, tổng kết… Cứ như vậy, anh An đã chinh phục xong 2 môn học đầu tiên và đang tiếp tục học môn thứ 3 tại FUNiX, đi được hơn một nửa hành trình học online chuyển nghề lập trình.

“Qua được môn đầu tiên còn bỡ ngỡ, đến môn thứ hai kiến thức khó học cũng xong, sang môn thứ 3 thì tôi bắt đầu cảm thấy dễ dàng hơn. Việc học code trở nên thân thuộc, quan trọng nhất là mình phải tỉ mỉ, chịu khó” – anh nhận xét.

Một trong những điều anh An tâm đắc nhất tại FUNiX là có Hannah đồng hành, có mentor để hỏi đáp, tư vấn, định hướng kiến thức. Nhờ những chia sẻ của các mentor mà anh có cái nhìn sáng rõ hơn về lộ trình phía trước. Nhiều khi gặp bài toán khó, anh trao đổi mê mải hàng giờ đồng hồ.

“Sau những buổi trò chuyện 1 – 1 với mentor Tài, tôi nhận được nhiều lời khuyên chân thành, gợi ý hướng đi cho mình. Và hiện tôi đã quyết định sẽ theo hướng trở thành lập trình viên Java, sẽ cố gắng hoàn thành chương trình tại FUNiX để có thể tìm được một công việc ưng ý”, nam tài xế học online tại FUNiX tiết lộ.