Tạm thời kéo dài thời gian cách ly tập trung dù đã 2 lần xét nghiệm âm tính

09:13 | 04/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 2 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế chỉ đạo từ 0 giờ 04/5/2021 tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố về việc kéo dài thời gian cách ly tập trung với nhiều đối tượng.

Theo ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, lãnh đạo y tế các tỉnh thành phố báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh/thành phố thực hiện ngay các nội dung sau:

Tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) do thời gian gần đây có 1 số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SASR-CoV2, làm lây lan dịch.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ 00 giờ ngày 04/5/2021.

Thêm thời gian cách ly tập trung dù 2 lần xét nghiệm âm tính

Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố thực hiện chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Bộ Y tế thông tin và đề nghị Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố thông báo thực hiện nghiêm tại địa phương.

Chỉ trong vài ngày vừa qua, Việt Nam ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng liên quan đến các trường hợp đã hết thời gian cách ly tập trung và có 2 lần xét nghiệm âm tính tại khu cách ly.

Cụ thể, bệnh nhân 2899 tại Hà Nam thực hiện cách ly 14 ngày tại Đà Nẵng, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Bệnh nhân được trở về địa phương ngày 21/4 và đến ngày 24/4 có biểu hiện sốt ho, đau họng. Đáng nói bệnh nhân không tuân thủ quy định cách ly tại nhà khi vẫn tổ chức tụ tập, ăn uống làm lây bệnh cho nhiều người khác. Đến nay đã ghi nhận 18 trường hợp nhiễm bệnh trực tiếp từ bệnh nhân 2899, 7 trường hợp F2 chuyển thành F0.

Trường hợp thứ hai là chuyên gia người Trung Quốc trong đoàn 8 người được cách ly tập trung từ 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái. Tại đây họ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi hoàn thành cách ly, họ được UBND TP Yên Bái cấp giấy xác nhận rồi bàn giao cho doanh nghiệp tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày. Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ có trách nhiệm theo dõi sau cách ly khi nhóm chuyên gia này lưu trú tại khách sạn Bảo Yến ở thị xã Nghĩa Lộ.

Tuy nhiên từ ngày 23/4, nhóm chuyên gia đã tự ý di chuyển nhiều nơi, nhiều tỉnh thành cho tới ngày 29/4 xuất cảnh về nước mới phát hiện một thành viên trong đoàn nhiễm COVID-19. Hiện đã xác định 12 người lây bệnh từ trường hợp này, 3 trường hợp F2 chuyển thành F0.

Xem thêm: Đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19 di chuyển phức tạp từ Yên Bái qua Vĩnh Phúc, Lào Cai

Hà Ly