Tân Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi từng sai phạm như thế nào khi còn ngồi 'ghế nóng' ở Sở Xây dựng

22:12 | 12/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vừa bị kỷ luật cảnh cáo nhưng Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Phong đã được điều chuyển đến nhận công tác tại Sở Giao thông Vận tải trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/12/2020.
Ngày 12/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa có quyết định về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, giữ chức Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh.
 
Theo Quyết định 1879/QĐ-UBND ngày 11/12 do ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký, ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, được điều động đến nhận công tác tại Sở GTVT thời hạn 5 năm (kể từ ngày 15/12/2020 đến 15/12/2025).

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trả lời báo Dân trí rằng, đối với việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Phong do Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định. Cơ quan tham mưu vấn đề này đã căn cứ vào quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tham mưu thực hiện nên việc này chắc chắn đúng.
 
Tân Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi từng sai phạm như thế nào khi còn ngồi 'ghế nóng' ở Sở Xây dựng - ảnh 1
Khi làm Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Phong được xác định có nhiều vi phạm, bị kỷ luật cảnh cáo, nhưng vẫn được UBND tỉnh Quảng Ngãi điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở GTVT
 
Với vai trò người đứng đầu chính quyền, ông Đặng Văn Minh nói thêm, ông Nguyễn Phong dù có nhiều vi phạm nhưng hình thức kỷ luật vẫn là cảnh cáo. Trong thời gian bị kỷ luật cảnh cáo thì không được lên chức. Đối với ông Phong, việc điều động, bổ nhiệm từ Giám đốc Sở Xây dựng sang Giám đốc Sở GTVT là đúng với quy định của Luật cán bộ, công chức.

Theo Người lao động, trước đó vào tháng 8/2020, ông Nguyễn Phong đã bị Tỉnh ủy Quảng Ngãi thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Nguyên nhân do trước đó, trong quá trình chỉ đạo và điều hành, với cương vị là Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, ông Phong đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm liên quan đến các dự án đầu tư xây dựng triển khai trên địa bàn.

Cụ thể, từ tháng 9/2016, với cương vị Giám đốc Sở Xây dựng, ông Phong chịu trách nhiệm người đứng đầu đối với những khuyết điểm, vi phạm của tập thể lãnh đạo sở trong việc phối hợp tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Công viên cây xanh kết hợp với dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng, không đúng quy định Luật Đất đai năm 2013.
 
Ông Phong chịu trách nhiệm chính trong việc ký văn bản tham mưu, phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh quyết định phê duyệt đề xuất dự án, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân, không thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đăng tải thông tin mời thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, vi phạm Luật Đầu tư.
 
Bên cạnh đó, ông Phong được xác định thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết đề xuất của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi về việc không thực hiện lập hồ sơ trình UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch cục bộ từ đất công viên - cây xanh sang đất giáo dục đào tạo, cho phép cập nhật nội dung điều chỉnh quy hoạch đã được UBND tỉnh thống nhất tại Công văn 5714, ngày 15/9/2017 đối với Dự án Thành phố giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi, vi phạm Luật Xây dựng.
 
Việc cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam tiến hành xây dựng Dự án Khu đô thị mới Nam Lê Lợi cũng có sai phạm khi dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép, vi phạm Luật Xây dựng; thiếu kiểm tra, thanh tra để chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình Dự án Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận và đưa vào hoạt động khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về xây dựng.
 
 
Hà Ly