Tận mắt chiêm ngưỡng loài rắn cực hiếm có vảy sáng lấp lánh được phát hiện ở Việt Nam

15:10 14/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Không chỉ sở hữu lớp vảy đặc biệt, sáng lấp lánh, loài rắn cực hiếm này còn có hoa văn kỳ lạ, lớp vảy rắn chuyển màu liên tục dưới ánh sáng mặt trời.

Theo CNN đưa tin, vào năm 2019 khi các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu về đa dạng sinh học ở một khu rừng tại Hà Giang (Việt Nam) thì bất ngờ phát hiện một con rắn có ngoại hình vô cùng kỳ lạ.
 
Cụ thể, con rắn này có màu sẫm, sở hữu lớp vảy vô cùng đặc biệt. Lớp vảy sáng óng ánh, lấp lánh và có thể chuyển màu sắc sang xanh lam, xanh lục dưới ánh nắng mặt trời. Chưa dừng lại ở đó, các nhà khoa học cũng vô cùng ấn tượng trước hình thù kỳ lạ của lớp hoa văn trên da rắn. 
 
Loài rắn đặc biệt có vảy sáng lấp lánh ở Việt Nam
 
Dù là những chuyên gia khoa học dày dạn kinh nghiệm, nhưng họ vẫn không thể xác định được con rắn này thuộc loài rắn gì. Do đó, các nhà khoa học đã liệt kê con rắn này vào danh sách động vật quý hiếm và chưa từng được biết tới.
 
Thậm chí, chuyên gia tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên thuộc Viện Smithsonian (Mỹ) - Aryeh Miller phải thốt lên: "Khoảnh khắc phát hiện ra con rắn thật vô cùng bất ngờ và thú vị. Tôi rất ấn tượng trước tự nhiên đa dạng ở Việt Nam". 

Mãi đến ngày 7/12 vừa qua, trên tạp chí Copeia, các nhà khoa học đến từ Viện Smithsonian và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mới công bố những phát hiện mới nhất về con rắn có vảy sáng lấp lánh này.
 
Loài rắn đặc biệt có vảy sáng lấp lánh ở Việt Nam
 
Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện, con rắn là một loài trong họ Achalinus hiếm gặp và còn được gọi với cái tên 'rắn vảy kỳ lạ'. Loài rắn mới này được nhóm nghiên cứu của Smithsonian tạm thời đặt tên là Achalinus Zugorum.
 
Cho tới nay, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới mới chỉ biết tới 13 loài rắn thuộc họ này, trong số đó có 6 loài đến từ Việt Nam. Loài rắn này không có cơ quan cảm thụ ánh sáng trong mắt, thường đào hang dưới đất hoặc vùi mình dưới lớp lá cây dày nên rất khó phát hiện.
 
Loài rắn được phát hiện ở Việt Nam có lớp vảy trải rộng ra, thay vì xếp chồng lên nhau giống như phần lớn các loài rắn khác. Được biết, sau khi đã lấy mẫu và giải trình tự DNA, con rắn này sẽ được đưa từ Viện Smithsonian trở về Việt Nam. 
 

Tiểu Long