Tân Thủ tướng Nhật Bản: Cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics

08:52 | 17/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối 16/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của người tiền nhiệm Abe Shinzo và tập trung vực dậy các vùng kinh tế.
Tân Thủ tướng Nhật Bản: Cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics - ảnh 1
 Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Reuters)
 
Ông Suga đã trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản. Lễ nhậm chức của ông diễn ra tại Cung điện Hoàng gia.
 
Tối 16/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông tại thời điểm hiện nay là ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của người tiền nhiệm Abe Shinzo và tập trung vực dậy các vùng kinh tế.
 
Bên cạnh đó, ông cũng cam kết củng cố hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia với mục tiêu giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn chi trả chi phí chữa bệnh, nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu lượng khí thải CO2 và chấm dứt chủ nghĩa cục bộ trong bộ máy hành chính.
 
Về đối ngoại và an ninh, Thủ tướng Suga khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ là nền tảng trong chính sách đối ngoại của mình, đồng thời bày tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.
 
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông sẽ thực hiện các chính sách để tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời hy vọng thiết lập quan hệ ổn định với Trung Quốc và Nga.
 
Cùng ngày, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó ông giữ lại 8 vị trí trong Nội các của người tiền nhiệm Abe Shinzo.
 
 
Tân Thủ tướng Nhật Bản: Cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics - ảnh 2
Các vị trí chủ chốt trong nội các mới của Nhật Bản
 
Ngay sau khi ông Suga nhậm chức Thủ tướng Nhật, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện chúc mừng ngài Motegi Toshimitsu được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.
 
Nhà Trắng ngày 16/9 tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng làm việc với Tân Thủ tướng Suga nhằm thúc đẩy quan hệ song phương vốn được vun đắp vững chắc hơn dưới thời người tiền nhiệm Abe.
 
Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ ngày càng vững mạnh hơn và Tổng thống Trump mong chờ cộng tác với Thủ tướng Suga củng cố mối quan hệ đó ngày càng vững mạnh hơn nữa.
 
Hai nước láng giềng của Nhật Bản là Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 16/9 cũng bày tỏ sự vui mừng sẽ cùng nỗ lực cải thiện quan hệ hơn nữa mối quan hệ với Tokyo sau khi ông Suga trở thành Thủ tướng.
 
Trong điện chúc mừng gửi tới nhà lãnh đạo Nhật Bản, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ Bắc Kinh và Tokyo cần thúc đẩy việc xây dựng một mối quan hệ phù hợp với kỷ nguyên mới.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ thúc đẩy phát triển quan hệ với Tokyo thông qua tăng cường trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
 
Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng gửi thư chức mừng nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản, bày tỏ hy họng cải thiện quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với ông Suga và Nội các của ông.
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi tới ông Suga lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, đồng thời bày tỏ mong chờ đưa quan hệ đối tác toàn cầu và chiến lược đặc biệt giữa hai nước lên tầm cao mới.
 
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng gửi thư, bày tỏ Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
 
Nhà lãnh đạo Singapore bày tỏ mong chờ duy trì mối quan hệ đối tác rộng mở và bền vững trong suốt nhiều năm qua trên nhiều lĩnh vực như hợp tác kinh tế và ứng phó thảm họa hướng tới xây dựng kết nối và tăng cường năng lực./.
 
Minh Hoa (T/h)