Tập đoàn Bảo Việt: 56 năm tiên phong khai mở và đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bảo hiểm

12:00 03/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tập đoàn Bảo Việt tự hào là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ và chứng khoán tại Việt Nam, qua hơn nửa thế kỷ đã khẳng định được được vị thế góp phần phát triển nền kinh tế Việt

Tập đoàn Bảo Việt là gì?

Tập đoàn Bảo Việt có tên giao dịch quốc tế là Baoviet Holdings. Được thành lập ngày 15/1/1965 Tập đoàn có trụ sở tại Hà Nội với hơn 200 chi nhánh và công ty thành viên trên khắp 63 tỉnh thành. đến nay sau 56 năm Bảo Việt đã trở thành Tập đoàn Tài chính - bảo hiểm hàng đầu Việt Nam và thuộc "Danh sách Top công ty niêm yết tốt nhất". Năm 2020 do Forbes do Fobes Việt Nam bình chọn.

Hiện nay Bảo Việt đang phục vụ hơn 20 triệu khách hàng, tương đương gần 20% dân số Việt Nam. Đây là một sứ mệnh an sinh có tầm ảnh hưởng quốc gia đang được thực hiện bởi một định chế tài chính - bảo hiểm. Để thực hiện sứ mệnh này, Bảo Việt đã liên tục có những bước đột phá để phát triển và mở rộng mạng lưới phục vụ, cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ.

Từ một chi nhánh đầu tiên tại Hải Phòng, đến nay, Bảo Việt là đơn vị duy nhất trên thị trường bảo hiểm Việt Nam có mạng lưới sâu rộng trên toàn quốc, phục vụ đa dạng các loại hình sản phẩm cho các đối tượng khách hàng. Song song với mở rộng mạng lưới toàn quốc, Bảo Việt cũng tập trung vào phát triển các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm. Bắt đầu từ bảo hiểm hàng hải truyền thống, Bảo Việt đã mở rộng các nghiệp vụ bảo hiểm, đến nay, Bảo Việt là doanh nghiệp tiên phong phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế xã hội, danh mục sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ đa dạng nhất, với khoảng 80 sản phẩm và dịch vụ.

Tập đoàn Bảo Việt là gì? Giới thiệu về Tập đoàn Bảo Việt

Với bản lĩnh của người luôn đi tiên phong trong đổi mới và phát triển, năm 2007, Bảo Việt là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thực hiện cổ phần hóa và đã cổ phần hóa một cách thành công với sự tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài. Năm 2009, Bảo Việt cũng đã thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán. Từ tháng 6/2009, cổ phiếu Bảo Việt (BVH) đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Tập đoàn Bảo Việt cung cấp dịch vụ tài chính toàn diện, bao gồm bảo hiểm, ngân hàng, quản lý quỹ, chứng khoán và đầu tư. Tại thời điểm 31/12/2019, Tập đoàn có tổng nguồn vốn chủ sở hữu là 17.820 tỷ đồng. Là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên thành công trong việc tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, hiện nay, Tập đoàn Bảo Việt có nhà đầu tư chiến lược là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo (Sumitomo Life) của Nhật Bản, hiện đang sở hữu 22,09% cổ phần của Tập đoàn Bảo Việt. Theo kết quả khảo sát năm 2019 của tổ chức nghiên cứu quốc tế - Brand Finance (UK), Bảo Việt là thương hiệu số 1 trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, với giá trị thương hiệu đạt 267 triệu USD.

Trong 56 năm hình thành và phát triển, Bảo Việt duy trì kết quả kinh doanh khả quan, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ số 1 thị trường. Thông qua việc triển khai hiệu quả các giải pháp kinh doanh, Bảo việt đã duy trì được sự tăng trưởng ổn định, góp phần đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước cũng như đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng.

Quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn Bảo Việt

1965 - Công ty Bảo hiểm Việt Nam được thành lập ngày 15/01/1965, kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ

1989 - Phát triển thành Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam

1996 - Lần đầu tiên cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

1999 - Thành lập Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, là công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam

2005 - Thành lập Công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt

2007 - Thực hiện thành công IPO và thành lập Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm Bảo Việt. Ngày 15/10/2007 Tập đoàn Bảo Việt - Công ty Mẹ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

2008 - Thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bảo Việt

2009 - Cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt (mã BVH) chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh; thành lập Công ty Đầu tư Bảo Việt

2010 - Ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

2011 - Hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 6.804 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu

2012 - Sumitomo Life trở thành cổ đông chiến lược của Bảo Việt

2016 - Tập đoàn tài chính-bảo hiểm đầu tiên vượt mốc doanh thu 1 tỷ USD

2017 - Tái định vị thương hiệu để vươn tầm quốc tế, ra mắt mô hình siêu thị tài chính Bảo Việt

2018 - Bảo Việt tăng vốn điều lệ lên 7.009 tỷ đồng thông qua phát hành thành công cổ phiếu ESOP

2019 - Hoàn thành chiến lược tăng vốn giai đoạn 2016 - 2020 với việc thực hiện thành công dự án phát hành riêng lẻ, nâng vốn điều lệ lên 7.423 tỷ đồng

2020 - Kỷ niệm 55 năm thành lập Bảo Việt

Tập đoàn Bảo Việt là gì? Giới thiệu về Tập đoàn Bảo Việt

Cơ cấu tổ chức

Là một Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm kinh doanh đa ngành, với ngành nghề chính là kinh doanh bảo hiểm.

Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư 100% vốn điều lệ

Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư 100% vốn điều lệ

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF) do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư 100% vốn điều lệ

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư 59,92% vốn điều lệ
Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư 55% vốn điều lệ

Công ty TNHH Bảo hiểm Bảo Việt Tokio Marine do tập đoàn Bảo Việt đầu tư 51% vốn điều lệ

Công ty TNHH Bảo Việt – Âu Lạc do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư 60% vốn điều lệ

Các công ty liên kết do Tập đoàn Bảo Việt đầu tư vốn

Lĩnh vực hoạt động

Với tiềm lực tài chính hùng mạnh, Tập đoàn Bảo Việt đã, đang và sẽ không ngừng mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ:

Tập đoàn Bảo Việt là gì? Giới thiệu về Tập đoàn Bảo Việt

Đầu tư vốn vào các công ty con, công ty liên kết; kinh doanh dịch vụ tài chính và các lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật

Bảo hiểm tài sản, bảo hiểm trách nhiệm và bảo hiểm con người, kinh doanh tái bảo hiểm, giám định tổn thất

Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh tái bảo hiểm

Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán

Dịch vụ ngân hàng. Đầu tư, kinh doanh, quản lý dịch vụ bất động sản

Bảo Việt đã thiết lập quan hệ với nhiều công ty tái bảo hiểm và môi giới tái bảo hiểm hàng đầu trên thế giới như Munich Re, Swiss Re, CCR, Hannover RE, AON, Athur Gallagher, Marsh… Mối quan hệ hợp tác quốc tế rộng lớn của Bảo Việt vừa giúp Tập đoàn tăng cường khả năng hợp tác, vừa giúp phân tán rủi ro, tăng khả năng thanh toán.

Với hoạt động kinh doanh đa ngành, với mô hình tổ chức, cơ chế quản lý kinh doanh mới, với thế và lực mới, Bảo Việt luôn là sự lựa chọn đúng đắn, là người bạn đồng hành tin cậy của các cá nhân và tổ chức.

Tập đoàn Bảo Việt: Hành trình 56 năm định vị sự phát triển của thị trường Bảo Hiểm - Tài chính Việt Nam

Trong hành trình phát triển, Bảo Việt liên tục đạt được những thành tích vượt trội, doanh thu, lợi nhuận và các khoản đóng góp ngân sách nhà nước liên tục tăng trưởng.

Là một trong những điển hình thành công trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Bảo Việt đang dần khẳng định vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp đầu thị trường Tài Chính- Bảo hiểm Việt Na. Lĩnh vực kinh doanh cốt lõi giữ đà tăng trưởng mạnh mạnh mẽ, giữ vững ngoi vị số 1 thị trường về tổng doanh thu bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và khẳng định vị thế số 1 ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Bảo Việt là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến hiện nay có mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh thành với hơn 150 công ty thành viên và hơn 1.000 văn phòng khu vực. Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu trong số các doanh nghiệp bảo hiểm,

Từ tháng 6/2009, cổ phiếu BVH của tập đoàn được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Cổ phiểu BVH luôn đóng vai trò dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm. Với vốn hóa lớn và khối lượng giao dịch luôn duy trì ở mức cao đã giúp cổ phiếu BVH trở thành điểm đến của dòng tiền từ các nhà đầu tư dài hạn và các quỹ đầu tư quốc tế. Hiện tại cổ phiếu Bảo Việt đang được giao dịch ở mức 56,800/cp ( tính đến ngày 26/4/2021).

Tập đoàn Bảo Việt là gì? Giới thiệu về Tập đoàn Bảo Việt

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với tất cả các ngành dịch vụ, khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, tuy nhiên Tập đoàn Bảo Việt vẫn giữ vững được kết quả khả quan khi lũy kế cả năm 2020, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên đạt tổng doanh thu hợp nhất đạt 48.949 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2019, hoàn thành vượt 8,9% kế hoạch năm.

Bảo Việt hiện là doanh nghiệp với quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm, đạt hơn 147.000 tỷ đồng. Tổng doanh thu hợp nhất năm 2020 đạt 48.949 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2019; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.597 tỷ đồng, tăng trưởng 28,5% so với năm 2019, hoàn thành 135,3% kế hoạch năm.

Tổng doanh thu Công ty mẹ đạt 1.410 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.012 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm. Tổng tài sản Công ty Mẹ tại ngày 31/12/2020 đạt 18.600 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 18.195 tỷ đồng. Các công ty thành viên của Tập đoàn Bảo Việt đạt kết quả hết sức khả quan.

Bảo Việt Nhân thọ: Năm 2020, tổng doanh thu đạt 36.151 tỷ đồng, tăng trưởng 12,4% trong đó tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 28.028 tỷ đồng, tăng trưởng 10,1% so với cùng kỳ năm 2019, tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 thị trường về tổng doanh thu phí bảo hiểm.

Bảo hiểm Bảo Việt: Năm 2020, tổng doanh thu đạt 11.503 tỷ đồng, trong đó doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 9.690 tỷ đồng, khẳng định vị thế số 1 ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF): Năm 2020, tổng doanh thu của BVF đạt 114 tỷ đồng, vượt kế hoạch kinh doanh năm 2020. BVF tiếp tục giữ vững vị trí top 2 công ty quản lý quỹ có tổng tài sản quản lý lớn nhất thị trường, đạt 78.457 tỷ đồng.

Quỹ đầu tư Trái phiếu Bảo Việt (BVBF) tại thời điểm 31/12/2020 ghi nhận mức tăng trưởng NAV/CCQ là 10,7% so với thời điểm 31/12/2019, các quỹ BVFED và BVPF cũng lần lượt đạt mức tăng trưởng 13,3% và 15,4% trong năm 2020.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Tính đến hết quý IV/2020, tổng doanh thu của BVSC đạt 594 tỷ đồng, hoàn thành 123% kế hoạch năm.

Trong những năm qua, Bảo Việt tăng cường đầu tư trở lại nền kinh tế với định hướng đầu tư trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc an toàn và hiệu quả nhằm gia tăng lợi ích của cổ đông, khách hàng cũng như các bên liên quan.

Xem Thêm: Bảo Việt dẫn dầu ngành bảo hiểm với Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Nguyễn Dung