Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp bị truy tố

17:02 | 01/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm 30/6, Tòa án quận Manhattan, New York đã ra quyết định truy tố Tập đoàn Trump cùng giám đốc tài chính của đơn vị này.

Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin thân cận vấn đề cho biết, các cáo buộc được công tố viên quận Manhattan thuộc New York, Mỹ đưa ra sẽ tập trung vào việc giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump, ông Allen Weisselberg và một số quan chức khác nhận nhiều đặc quyền và lợi ích như căn hộ miễn phí và xe thuê mà không báo cáo chính xác trên các tờ khai thuế. Cũng theo nguồn tin này, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không bị truy tố.

Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp bị truy tố - ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Zing News, trả lời Reuters ngày 28/6, Ronald Fischetti, luật sư của ông Trump, nói ông Donald Trump sẽ không bị khởi tố.

“Đây sẽ là đòn đầu tiên của họ”, ông Fischetti nhận định. Trong cuộc gặp giữa ông Fischetti và công tố viên vào tuần trước, các công tố viên cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục điều tra.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump trong một thông cáo đưa ra hôm 28/6 đã nói các công tố viên “thiên vị” và tuyên bố các hoạt động của tập đoàn ông “không đời nào phạm tội”. Còn luật sư Ronald Fischetti trong buổi phỏng vấn với hãng tin AP hồi tuần trước nói rằng, những cáo buộc trên “hoàn toàn thái quá và chưa từng có tiền lệ, họ sẽ đưa ra kiến nghị để bác bỏ”.

Các cáo trạng còn có thể gây áp lực để buộc ông Weisselberg ngưng kháng cự và hợp tác với công tố viên. Vì ông Weisselberg là người thân tín nắm nhiều thông tin của ông Trump, sự phối hợp của ông Weisselberg sau này có thể đóng vai trò mấu chốt trong các cáo buộc đối với vị cựu tổng thống.

Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp bị truy tố - ảnh 2

Allen Weisselberg, CFO của Tập đoàn Trump.

Các công tố viên làm việc cho trưởng công tố Vacne đang đẩy nhanh tốc độ điều tra Tập đoàn Trump về cách sử dụng đãi ngộ và phúc lợi từ mùa thu năm 2020.

Văn phòng của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cũng mở cuộc điều tra riêng biệt vào công ty của ông Trump.

Vào hồi tháng 5, cơ quan này cho biết cuộc điều tra mang tính hình sự và sẽ phối hợp với cơ quan của ông Vance. Vụ án này có thể làm phức tạp thêm tương lai chính trị của ông Trump, trong lúc cựu tổng thống đang cân nhắc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Theo hãng tin Reuters, việc Tập đoàn Trump bị truy tố sẽ có thể khiến nhiều ngân hàng cùng đối tác kinh doanh ngừng làm ăn với họ, đồng thời dẫn đến những khoản tiền phạt và các hình phạt khác trong trường hợp tập đoàn này bị kết tội. Hiện luật sư riêng của ông Weisselberg, bà Mary Mulligan và các luật sư khác của Tập đoàn Trump chưa đưa ra bình luận về các cáo buộc này.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: 60% doanh nghiệp Châu Âu có ý định đầu tư vào Việt Nam