Tập đoàn lớn của Mỹ liên tiếp xin bảo hộ phá sản

21:33 | 23/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Hertz Global Holdings Inc, công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe suốt một thế kỷ qua tại Mỹ vừa chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản, tiếp sau động thái tương tự của Neiman Marcus và J. Crew.


Tập đoàn lớn của Mỹ liên tiếp xin bảo hộ phá sản - ảnh 1
Phần lớn doanh thu của Hertz có được nhờ các hợp đồng cho thuê xe ở các sân bay. (Nguồn: proactiveinvestors.com) 
Ngày 22/5, Hertz Global Holdings Inc, công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe suốt một thế kỷ qua tại Mỹ, chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản do hoạt động kinh doanh kiệt quệ vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và không thể đạt thỏa thuận cứu trợ với các chủ nợ.

Ban giám đốc Hertz đã chấp thuận cho công ty nộp đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11 lên một tòa án ở Delaware, Mỹ.

Công ty cho biết các hoạt động tại châu Âu, Australia và New Zealand không bao gồm trong hồ sơ xin phá sản ở Mỹ. Phần lớn doanh thu của Hertz có được nhờ các hợp đồng cho thuê xe ở các sân bay vì vậy hoạt động của công ty bị thu hẹp đáng kể sau khi Chính phủ Mỹ ban hành các biện pháp hạn chế đi lại và yêu cầu người dân ở nhà.

Với khoản nợ gần 19 tỷ USD và gần 38.000 nhân viên trên toàn thế giới tính tới cuối năm 2019, Hertz là một trong những công ty lớn nhất tại Mỹ đệ đơn bảo hộ phá sản vì tác động của đại dịch.

Hertz từng cho biết có thể tránh kịch bản phá sản nếu nhận được gói cứu trợ từ các chủ nợ hoặc tiếp cận khoản hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Mỹ trong khuôn khổ gói cứu trợ chưa từng có tiền lệ 2.300 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp chịu tác động của dịch bệnh.

Tuy nhiên, Hertz không thể tiếp cận cả hai nguồn hỗ trợ trên. Kể cả trước khi đại dịch xảy ra, Hertz và các đối tác đã gặp khó khăn về tài chính khi phải cạnh tranh thị phần với các hãng xe công nghệ như dịch vụ gọi xe Uber.

Trước đó, ngày 4/5 vừa qua, Tập đoàn thời trang J. Crew của Mỹ cũng đệ đơn xin bảo hộ phá sản

Quyết định xin bảo hộ phá sản được đưa ra sau khi J. Crew đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, trong đó chuyển đổi khoản nợ 1,65 tỷ USD thành vốn chủ sở hữu.

Tập đoàn lớn của Mỹ liên tiếp xin bảo hộ phá sản - ảnh 2
J Crew đã đạt được thỏa thuận với các công ty cho vay để chuyển khoản nợ trị giá 1,65 tỷ USD  thành vốn cổ phần. (Nguồn: Bloomberg) 
Thông báo cũng cho biết lĩnh vực kinh doanh trực tuyến - vốn chiếm hơn 50% doanh thu của J. Crew, vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Chỉ 4 ngày sau khi Tập đoàn thời trang J. Crew của Mỹ đệ đơn xin bảo hộ phá sản,  Neiman Marcus - Doanh nghiệp bán lẻ thứ hai của Mỹ cũng buộc phải dừng lại hoạt động kinh doanh của mình.

Neiman Marcus cho biết đã đạt được thỏa thuận với đa số chủ nợ để tái cơ cấu doanh nghiệp và khoản nợ khi doanh nghiệp dần mở cửa lại các cửa hàng sau lệnh phong tỏa do COVID-19.

Doanh nghiệp đã nhận được sự bảo đảm tài chính trị giá 675 triệu USD để thực hiện các hoạt động trong quá trình làm thủ tục phá sản.

Giám đốc điều hành, ông Geoffrey van Raemdonck cho biết thỏa thuận với các chủ nợ đã cung cấp tài chính bổ sung cho Neiman Marcus để hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đại dịch và góp phần linh hoạt tài chính để tăng tốc chuyển đổi doanh nghiệp.

Tập đoàn lớn của Mỹ liên tiếp xin bảo hộ phá sản - ảnh 3
Một cửa hàng của Neiman Marcus. (Nguồn: Shutterstock) 
Trong lúc chờ đợi, Neiman đang hoạt động manh mún, mở lại 10 cửa hàng trên phố và 2 cửa hàng chỉ hoạt động theo lịch hẹn. Doanh nghiệp gia hạn đóng cửa tạm thời các cửa hàng khác đến ngày 31/5.

Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã “đánh sập” hầu hết các doanh nghiệp không cung cấp các mặt hàng thiết yếu như tạp phẩm và thuốc men. Vì vậy, Neiman March và J. Crew được xem là rất dễ phá sản do phải gánh chịu nợ lớn.

Ngoài ra, thương hiệu thời trang nữ Madewell của hãng cũng nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

S&P nhận định: “Việc đóng cửa kinh tế và tình trạng giãn cách xã hội kéo dài sẽ gây ra biến động lớn trong lĩnh vực bán lẻ vì ngành công nghiệp sẽ buộc phải giảm quy mô một cách có chủ đích và nhanh chóng phát triển hướng đến người tiêu dùng sau đại dịch"./.