Tập đoàn ô tô Đức sẽ đổi tên từ Daimler sang Mercedes-Benz

15:51 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà sản xuất ôtô Daimler sẽ chuyển tên tập đoàn thành tên thương hiệu trực thuộc là Mercedes-Benz trong khi mảng kinh doanh xe tải và xe buýt được tách thành công ty riêng với tên Daimler Truck.
Trước mắt cả hai công ty sẽ hoạt động độc lập với ban lãnh đạo và chủ tịch riêng. Daimler cho biết, thay đổi cơ bản trong cấu trúc này có thể mở ra toàn bộ tiềm năng của các doanh nghiệp trong một tương lai không phát thải khí và trợ lái bằng phần mềm.

Các công việc chuẩn bị cho niêm yết riêng Daimler Truck sẽ được bắt đầu và phần lớn cổ phần sẽ được phân phối cho các cổ đông của Daimler theo tỷ lệ sở hữu của họ hiện tại. Giao dịch và niêm yết công ty mới này được thực hiện trên sàn chứng khoán Frankfurt và dự kiến hoàn tất trước năm 2022.
 
Tập đoàn ô tô Đức sẽ đổi tên từ Daimler sang Mercedes-Benz
Tập đoàn ô tô Đức sẽ đổi tên từ Daimler sang Mercedes-Benz

Ông Ola Kallenius, Chủ tịch tập đoàn ôtô Đức nhấn mạnh: "Đây là một khoảnh khắc lịch sử đối với Daimler và là sự khởi đầu của tiến trình tổ chức lại tập đoàn". Tuy nhiên, ông không công bố thời điểm chính xác đổi tên tập đoàn.

Để hoàn tất quy trình, quyết định cuối cùng phải được đưa ra thông qua cuộc họp cổ đông Daimler dự kiến diễn ra vào quý III/2021.

Hiện tại, Daimler Truck là nhà sản xuất xe tải và xe buýt lớn nhất thế giới với vị trí dẫn đầu tại các khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Với hơn 100.000 nhân viên, Daimler Truck sở hữu tới 7 thương hiệu khác nhau: BharatBenz, Freightliner, Fuso, Mercedes-Benz, Setra, Thomas Built Buses và Western Star.

Trong năm 2019, khoảng nửa triệu chiếc xe của nhà sản xuất này đã được giao đến tay khách hàng, với doanh thu 40,2 tỷ euro cho xe tải và 4,7 tỷ euro cho xe buýt.
 
Tập đoàn ô tô Đức sẽ đổi tên từ Daimler sang Mercedes-Benz
Xe tải và xe buýt của Daimler được ưa chuộng tại châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á
 
Daimler Truck dự định tạo ra giá trị cho các cổ đông bằng cách thúc đẩy việc thực hiện các kế hoạch chiến lược, nâng cao lợi nhuận và thúc đẩy phát triển công nghệ không phát thải cho xe tải và xe buýt.

Giới đầu tư đã tỏ ý hoan nghênh động thái mới của tập đoàn Daimler AG. Sau khi thông tin trên được công bố, ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/2, giá cổ phiếu của Daimler đã tăng gần 9%, lên 64,45 euro trên chỉ số DAX blue-chip tại thị trường Frankfurt.
 
Hải Yến