Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế Mỹ ký Ý định thư tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN 07:00 | 05/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khuôn khổ COP28, Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế Mỹ (DFC) đã ký Ý định thư tài trợ 500 triệu USD cho VinFast Auto (Nasdaq: VFS) (“VinFast”) để thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa.

Global CEO của VinFast Lê Thị Thu Thủy và CEO của DFC Scott Nathan tại buổi ký kết Ý định thư. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Sự kiện khẳng định cam kết phát triển giao thông bền vững của hai bên, đồng thời góp phần tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ.

 

 

 

Khoản tài trợ 500 triệu USD này sẽ được DFC cung cấp tùy thuộc vào kết quả đánh giá cho các dự án thiết lập cơ sở nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion của VinFast tại Việt Nam. Đây cũng là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án phát triển giao thông bền vững tại Việt Nam và thế giới mà hai bên đang tích cực phối hợp làm việc.

 

Để nhận được khoản tài trợ, VinFast sẽ trải qua các đánh giá toàn diện trên nhiều tiêu chí, bao gồm: là doanh nghiệp Việt Nam có khả năng kinh tế, tài chính vững chắc, tuân thủ các yêu cầu của DFC và địa phương liên quan đến tác động phát triển, môi trường và xã hội, tuân thủ các yêu cầu pháp lý và quy định, cùng nhiều tiêu chí khác.

Bên cạnh đó, DFC cũng đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của VinFast thông qua hàng loạt dự án sản xuất xe điện, sản xuất pin lithium-ion, phát triển hạ tầng trạm sạc trên quy mô toàn quốc…

Thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp có quy mô toàn cầu, DFC sẽ đóng góp trực tiếp vào mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy một tương lai xanh hơn tại Việt Nam và quốc tế.

 

Hoạt động sản xuất pin xe điện tại Công ty cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện VinES thuộc Tập đoàn Vingroup. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc toàn cầu VinFast, chia sẻ: “VinFast tự hào cùng DFC đóng góp cho tương lai giao thông bền vững. Khoản tài trợ của DFC sẽ là bước đà vững chắc cho VinFast tiến nhanh trên hành trình mở rộng toàn cầu và hướng đến tương lai xanh cho mọi người.”

DFC là cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ và có trách nhiệm thúc đẩy đầu tư tư nhân ở các nước đang phát triển. DFC tập trung vào các dự án tạo ra tác động phát triển tích cực, bảo vệ môi trường và xã hội, đề cao nhân quyền, và đảm bảo quyền của người lao động.

 

Trước VinFast, DFC đã công bố đầu tư 737 triệu USD vào Việt Nam, mức vốn đầu tư lớn nhất tại thị trường Đông Nam Á. Việc ký kết Ý định thư với VinFast được xem là một dấu mốc quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ.

 

Từ khóa: #VinFast